Pakistan: PPP muốn giảm quyền lực của Tổng thống Musharraf

Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) cầm quyền vừa thông qua kế hoạch cải tổ hiến pháp nhằm tước bớt quyền lực của Tổng thống Pervez Musharraf, trong đó có quyền giải tán quốc hội và bổ nhiệm tư lệnh các binh chủng hải, lục, không quân. Chủ tịch PPP Asif Ali Zardari cho biết kế hoạch này sẽ được chuyển tới các đối tác trong liên minh trước khi trình quốc hội.

Nếu kế hoạch sửa đổi hiến pháp được Quốc hội Pakistan thông qua, quyền giải tán quốc hội và cách chức thủ tướng của Tổng thống P.Musharraf sẽ bị xóa bỏ. Tổng thống cũng sẽ mất quyền bổ nhiệm tư lệnh lực lượng hải, lục, không quân.

Bộ trưởng Tư pháp Farooq Naek cho biết có khoảng 62 điều trong hiến pháp sẽ được sửa đổi, các thẩm phán sẽ có quyền xét xử tội phản quốc, không cho phép bất cứ ai giữ chức tổng thống quá 2 nhiệm kỳ và đảm bảo các thủ hiến bang được tổng thống bổ nhiệm với sự tư vấn của thủ tướng. Phái thiểu số sẽ được giữ hơn 5 ghế trong thượng viện và các điều khoản thành lập chính phủ tạm quyền sẽ được thay đổi. 

V.L. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.