Pakistan: Tổng thống Musharraf thừa nhận vi phạm hiến pháp

* Bà Bhutto kêu gọi một cuộc “cách mạng nhân dân” lật đổ Tổng thống Musharraf

Các quan chức cho biết vào ngày 21-11, Ủy ban bầu cử Pakistan có thể sẽ thông báo thời gian tiến hành tổng tuyển cử. Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC của Anh, Tổng thống Pervez Musharraf thừa nhận ông đã vi phạm Hiến pháp Pakistan khi ban bố sắc lệnh áp đặt tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào ngày 3-11, trước khi có phán quyết của Tòa án Tối cao liên quan đến thắng lợi của ông trong cuộc bầu cử tổng thống mới đây. Mặc dù tái khẳng định cam kết đối với nền dân chủ, nhưng ông Musharraf vẫn từ chối đưa ra thời gian biểu cho việc bãi bỏ tình trạng khẩn cấp. Tổng thống cũng đã cáo buộc những động thái của cựu thủ tướng B. Bhutto gần đây là nhằm né tránh các cuộc bầu cử vì đảng của bà hiện không chiếm ưu thế.

Phát biểu của Tổng thống Musharraf được đưa ra sau khi bà Bhutto tuyên bố không công nhận Chính phủ lâm thời của Thủ tướng tạm quyền Mohammedmian Soomro, vừa tuyên thệ nhậm chức ngày 16-11; đồng thời kêu gọi tiến hành “một cuộc cách mạng nhân dân” để chấm dứt 8 năm cầm quyền của Tổng thống Musharraf.

Những diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Negroponte vừa đặt chân đến Islamabad với nhiệm vụ “hối thúc” Tổng thống Musharraf bãi bỏ tình trạng khẩn cấp. Ngay khi đến nước này, ông J. Negroponte đã có cuộc điện đàm với cựu Thủ tướng Bhutto. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack cho biết trong cuộc điện đàm, người đóng vai trò trung gian hòa giải Negroponte của Washington đã nhắc lại tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các lực lượng ôn hòa vì một tương lai tốt đẹp hơn của Pakistan, để đưa Pakistan trở lại thể chế hợp hiến.

H.CH. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây