Palestine bên bờ nội chiến

Ngày 16-12, Tổng thống Palestine đã lên truyền hình đọc diễn văn kêu gọi tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống trước thời hạn (trong vòng 3 tháng tới). Tổng thống Abbas cho biết ông không muốn Phong trào Fatah của mình nằm trong chính phủ do Hamas lãnh đạo cũng như không nên để Palestine rơi vào nội chiến.

Cảnh sát Palestine đụng độ với những người ủng hộ Hamas. Ảnh: AP

Ngay sau đó, lực lượng Hamas đã bác bỏ lời kêu gọi này và cho rằng đây là “một cuộc đảo chính chống lại chính phủ được bầu một cách dân chủ”. Lực lượng Hamas cũng đã kêu gọi người dân Palestine xuống đường phản đối quyết định của Tổng thống Abbas.

Cố vấn của Thủ tướng Ismail Haniya, ông Ahmed Yussef, nói: “Chúng tôi kêu gọi người dân xuống đường để chứng tỏ rằng chúng tôi chiếm đa số và không thể chấp nhận bầu cử sớm”.Dư luận lo ngại Palestine đang đứng bên bờ một cuộc nội chiến sau hàng loạt vụ xung đột giữa Hamas và Fatah. Hai bên đã thất bại trong việc thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc giữa Hamas và Fatah.

Nga kêu gọi các phe phái tại Palestine bình tĩnh và kiềm chế. Tổng thư ký LHQ sắp hết nhiệm kỳ Kofi Annan bày tỏ sự “quan tâm sâu sắc” đối với tình hình Palestine. Một lãnh tụ lưu vong của Hamas tại Syria, ông Khaled Mashaal, kêu gọi người Palestine đừng nên chống nhau mà hướng về “kẻ thù chung là Israel”. 

V.M. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.