Palestine: Hamas tiến hành hòa giải với Fatah

SGGP
Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine tuyên bố đang tiến hành các bước nhằm đạt được sự hòa giải với phong trào Fatah của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO).  
Theo người phát ngôn của Hamas Abdel Latif Qanou, các bước hòa giải nằm trong khuôn khổ của thỏa thuận hòa giải xã hội được ký kết tại Cairo, Ai Cập năm 2011, các thỏa thuận của Ủy ban Hồi giáo quốc gia đoàn kết xã hội với sự tham gia của đại diện Hamas và Fatah, cũng như nỗ lực của Hamas nhằm đạt được sự thống nhất trong cộng đồng Palestine.
Trước đó,  Hamas đã thả 3 tù nhân chính trị Palestine khỏi nhà tù của mình trong khuôn khổ thỏa thuận. 
Thỏa thuận hòa giải xã hội tại Cairo được chính quyền Ai Cập soạn thảo hồi năm 2009 và được hai bên thông qua vào tháng 5-2011.
Từ năm 2007, Palestine đã phân tách thành hai khu vực: Dải Gaza nằm dưới sự kiểm soát của Hamas trong khi Bờ Tây thuộc quyền quản lý của Fatah.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.