Palestine khai quật thi hài cố Tổng thống Yasser Arafat

(SGGPO).- AP ngày 2-11 đưa tin,  Chính quyền Dân tộc Palestine đã quyết định khai quật thi hài cố Tổng thống Yasser Arafat để giám định vào ngày 27-11 tới.

Cơ quan Kiểm sát Pháp và Viện nghiên cứu vật lý phóng xạ Thụy Sĩ sẽ cử một nhóm điều tra tới Ramallah, nơi đặt mộ của ông Yasser Arafat, đồng thời lấy mẫu từ thi hài để điều tra rõ nguyên nhân thực sự dẫn đến cái chết của ông.

Ông Yasser Arafat qua đời đột ngột lâm bệnh nặng và qua đời tại Pháp năm 2004.

Hiện có nhiều nghi vấn ông bị cơ quan tình báo Mossad của Israel đầu độc. Các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý vô tuyến điện Thụy Sĩ tìm thấy chỉ số phóng xạ polonium-210 ở mức cao ở các vật dụng mà ông Arafat sử dụng trước khi qua đời.

Tờ Yediot Aharonot của Israel ngày 2-11 đưa tin, nước này lần đầu tiên thừa nhận đã sát hại nhân vật Abu Jihad số hai của Tổ chức giải phóng Palestine (PLO), và là “cánh tay phải” của ông Yasser Arafat trong vụ đột kích ở Tunisia năm 1988. Mossad đã lên kế hoạch cho cuộc đột kích trên.

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây