Paris khuyến khích người dân sử dụng xe đạp

SGGP
Dự kiến khi Pháp dỡ bỏ lệnh phong tỏa do dịch Covid-19 vào tuần tới, một số tuyến đường giao thông huyết mạch ở thủ đô Paris sẽ được dành riêng cho phương tiện xe đạp nhằm hạn chế người trên các phương tiện giao thông công cộng. 

Bên cạnh đó, Chính phủ Pháp cũng đã quyết định dành 20 triệu EUR (22 triệu USD) để khuyến khích người dân đi xe đạp sau phong tỏa vì dịch Covid-19, trong đó có cả việc sửa xe.

Paris khuyến khích người dân sử dụng xe đạp ảnh 1 Thủ đô Paris khuyến khích người dân sử dụng xe đạp sau khi dỡ bỏ phong tỏa
Theo giới chức Paris, xe đạp đang được xem là phương tiện thay thế hiệu quả, ít nhất là cho việc di chuyển giữa các điểm gần trong thành phố. Không chỉ đảm bảo khoảng cách an toàn, xe đạp cũng sẽ giúp người dân thoải mái hơn sau gần 2 tháng ở nhà.


Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cho biết, chính quyền thủ đô Paris sẽ chuyển đổi tổng cộng 50km đường dành cho ô tô sang cho xe đạp, trong khi 30 con phố khác sẽ chỉ dành riêng cho người đi bộ. Vào tuần trước, Thị trưởng Paris từng thông báo tuyến phố chính Rue de Rivoli sẽ chuyển qua dành riêng cho xe đạp từ ngày 11-5 tới.

Trong vài năm qua, Thị trưởng Hidalgo đã nỗ lực để giảm thiểu việc sử dụng ô tô ở thủ đô, thông qua việc giảm làn đường, hạn chế tốc độ cũng như đóng cửa hàng chục tuyến phố. Nhiều khu vực ngoại ô Paris cũng thông báo kế hoạch thiết kế làn đường mới cho xe đạp nhằm giảm áp lực do thói quen sử dụng các phương tiện công cộng như tàu hỏa, xe buýt và tàu điện ngầm của người dân. Sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa, để đảm bảo việc giãn cách, số ghế trên các phương tiện công cộng cũng sẽ bị hạn chế.

Hiện giới chức Paris đang gấp rút chuẩn bị để người dân quay trở lại nhịp sống bình thường. Trước khi lệnh phong tỏa toàn quốc có hiệu lực vào ngày 17-3, có khoảng 20%-25% dân số của thành phố 2,2 triệu dân này đã chủ động di chuyển về các vùng quê.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 22-5, Viện Điều dưỡng Sint-Rochus nhận khẩu trang từ Công ty Vinamex Group NV

Khẩu trang Việt Nam đến với nước Bỉ

1.500 khẩu trang y tế và 600 khẩu trang vải kháng khuẩn vừa được Công ty Vinamex Group NV (do một Việt kiều thành lập) trao tặng Viện Điều dưỡng Sint-Rochus tại TP Aarschot của Bỉ ngày 22-5.

Hồ sơ - tư liệu

“Chi” mạnh cho khuyến sinh

Già hóa dân số đang là tình trạng nóng ở khắp nơi trên thế giới, khiến nhiều quốc gia, khu vực, vùng lãnh thổ đưa ra nhiều chính sách khuyến khích người dân kết hôn và có con sớm nhằm cân bằng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xã hội học, để đạt được điều này lại cần nhiều điều kiện hỗ trợ khác đi kèm như tăng phúc lợi xã hội, giảm bất bình đẳng giới…

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

CEO của Twitter dành tất cả tiền làm từ thiện

Nhà đồng sáng lập và cũng là Giám đốc điều hành (CEO) của mạng xã hội Twitter, Jack Dorsey, cho biết từ giờ đến cuối đời sẽ dành tất cả số tiền của mình để làm từ thiện.