Paris khuyến khích người dân sử dụng xe đạp

SGGP
Dự kiến khi Pháp dỡ bỏ lệnh phong tỏa do dịch Covid-19 vào tuần tới, một số tuyến đường giao thông huyết mạch ở thủ đô Paris sẽ được dành riêng cho phương tiện xe đạp nhằm hạn chế người trên các phương tiện giao thông công cộng. 

Bên cạnh đó, Chính phủ Pháp cũng đã quyết định dành 20 triệu EUR (22 triệu USD) để khuyến khích người dân đi xe đạp sau phong tỏa vì dịch Covid-19, trong đó có cả việc sửa xe.

Paris khuyến khích người dân sử dụng xe đạp ảnh 1 Thủ đô Paris khuyến khích người dân sử dụng xe đạp sau khi dỡ bỏ phong tỏa
Theo giới chức Paris, xe đạp đang được xem là phương tiện thay thế hiệu quả, ít nhất là cho việc di chuyển giữa các điểm gần trong thành phố. Không chỉ đảm bảo khoảng cách an toàn, xe đạp cũng sẽ giúp người dân thoải mái hơn sau gần 2 tháng ở nhà.


Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cho biết, chính quyền thủ đô Paris sẽ chuyển đổi tổng cộng 50km đường dành cho ô tô sang cho xe đạp, trong khi 30 con phố khác sẽ chỉ dành riêng cho người đi bộ. Vào tuần trước, Thị trưởng Paris từng thông báo tuyến phố chính Rue de Rivoli sẽ chuyển qua dành riêng cho xe đạp từ ngày 11-5 tới.

Trong vài năm qua, Thị trưởng Hidalgo đã nỗ lực để giảm thiểu việc sử dụng ô tô ở thủ đô, thông qua việc giảm làn đường, hạn chế tốc độ cũng như đóng cửa hàng chục tuyến phố. Nhiều khu vực ngoại ô Paris cũng thông báo kế hoạch thiết kế làn đường mới cho xe đạp nhằm giảm áp lực do thói quen sử dụng các phương tiện công cộng như tàu hỏa, xe buýt và tàu điện ngầm của người dân. Sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa, để đảm bảo việc giãn cách, số ghế trên các phương tiện công cộng cũng sẽ bị hạn chế.

Hiện giới chức Paris đang gấp rút chuẩn bị để người dân quay trở lại nhịp sống bình thường. Trước khi lệnh phong tỏa toàn quốc có hiệu lực vào ngày 17-3, có khoảng 20%-25% dân số của thành phố 2,2 triệu dân này đã chủ động di chuyển về các vùng quê.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Vệ tinh theo dõi biến đổi khí hậu

Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) vừa ký hợp đồng trị giá 160 triệu EUR, giao cho Tập đoàn Airbus ở Anh sản xuất vệ tinh Earth Explorer FORUM. 
" />