Paris khuyến khích người dân sử dụng xe đạp

SGGP
Dự kiến khi Pháp dỡ bỏ lệnh phong tỏa do dịch Covid-19 vào tuần tới, một số tuyến đường giao thông huyết mạch ở thủ đô Paris sẽ được dành riêng cho phương tiện xe đạp nhằm hạn chế người trên các phương tiện giao thông công cộng. 

Bên cạnh đó, Chính phủ Pháp cũng đã quyết định dành 20 triệu EUR (22 triệu USD) để khuyến khích người dân đi xe đạp sau phong tỏa vì dịch Covid-19, trong đó có cả việc sửa xe.

Paris khuyến khích người dân sử dụng xe đạp ảnh 1 Thủ đô Paris khuyến khích người dân sử dụng xe đạp sau khi dỡ bỏ phong tỏa
Theo giới chức Paris, xe đạp đang được xem là phương tiện thay thế hiệu quả, ít nhất là cho việc di chuyển giữa các điểm gần trong thành phố. Không chỉ đảm bảo khoảng cách an toàn, xe đạp cũng sẽ giúp người dân thoải mái hơn sau gần 2 tháng ở nhà.


Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cho biết, chính quyền thủ đô Paris sẽ chuyển đổi tổng cộng 50km đường dành cho ô tô sang cho xe đạp, trong khi 30 con phố khác sẽ chỉ dành riêng cho người đi bộ. Vào tuần trước, Thị trưởng Paris từng thông báo tuyến phố chính Rue de Rivoli sẽ chuyển qua dành riêng cho xe đạp từ ngày 11-5 tới.

Trong vài năm qua, Thị trưởng Hidalgo đã nỗ lực để giảm thiểu việc sử dụng ô tô ở thủ đô, thông qua việc giảm làn đường, hạn chế tốc độ cũng như đóng cửa hàng chục tuyến phố. Nhiều khu vực ngoại ô Paris cũng thông báo kế hoạch thiết kế làn đường mới cho xe đạp nhằm giảm áp lực do thói quen sử dụng các phương tiện công cộng như tàu hỏa, xe buýt và tàu điện ngầm của người dân. Sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa, để đảm bảo việc giãn cách, số ghế trên các phương tiện công cộng cũng sẽ bị hạn chế.

Hiện giới chức Paris đang gấp rút chuẩn bị để người dân quay trở lại nhịp sống bình thường. Trước khi lệnh phong tỏa toàn quốc có hiệu lực vào ngày 17-3, có khoảng 20%-25% dân số của thành phố 2,2 triệu dân này đã chủ động di chuyển về các vùng quê.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: SGGP

Xe điện sẽ vượt xe xăng trong 10 năm tới

Đến năm 2027, tại châu Âu, chi phí sản xuất ô tô điện sẽ thấp hơn so với xe sử dụng xăng, dầu truyền thống và đến năm 2035, xe điện có thể thống lĩnh thị trường xe hơi. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Nhà chọc trời bằng cây biến đổi gien

Một nhóm kiến trúc sư Ukraine đã giành giải cao nhất tại cuộc thi eVolo với ý tưởng về một tòa nhà chọc trời bằng loài cây biến đổi gien thân thiện với môi trường (ảnh). Ý tưởng này đã đánh bại gần 500 bài dự thi khác từ khắp nơi trên thế giới và mang về cho nhóm giải thưởng 5.000 USD tiền mặt.