Peru có thủ tướng mới

(SGGP 12G).- Chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Jorge del Castillo cùng toàn bộ thành viên nội các từ chức do áp lực của dư luận và phe đối lập xuất phát từ một vụ bê bối tham nhũng, Tổng thống Alan Garcia đã bổ nhiệm chính trị gia cánh tả Yehude Simon làm thủ tướng mới của quốc gia Nam Mỹ này.Theo các nhà phân tích, với sự lựa chọn này, Tổng thống Garcia đang tìm kiếm một liên minh giữa chính phủ, doanh nghiệp và các đảng cánh tả để cùng vượt qua cuộc khủng hoảng, đồng thời đáp ứng những yêu sách đòi chính phủ phải chú ý hơn tới các địa phương.

Tân Thủ tướng Simon cho biết sẽ nhóm họp với các thủ lĩnh phe đối lập và lãnh đạo công đoàn để bàn những giải pháp cho các vấn đề hiện tại của quốc gia, trước khi có cuộc gặp với Tổng thống Garcia để trình danh sách nội các mới vào chiều 12-10.

Theo Hãng tin BBC, tân Thủ tướng Simon, 61 tuổi, từng bị bắt và bị kết án 20 năm tù vào năm 1992 vì những cáo buộc ông có quan hệ với Phong trào cách mạng Tupac Amaru (MRTA). Năm 2000, sau khi chính quyền của cựu Tổng thống Alberto Fujimori bị sụp đổ cũng do một bê bối tham nhũng, ông Simon được chính phủ mới ân xá và trả tự do.

N.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.