Peru: Hủy bỏ việc khai thác vùng Amazon

(SGGP-12G).- Hãng AP đưa tin, các lãnh đạo thổ dân tại vùng rừng Amazon vừa kêu gọi chấm dứt biểu tình sau khi chính phủ quyết định ngưng khai thác tài nguyên tại khu vực này. Với 82 phiếu thuận và 12 phiếu chống, Quốc hội Peru ngày 18-6 đã thông qua quyết định hủy bỏ 2 nghị định thúc đẩy đầu tư khai thác vùng Amazon.

Chính phủ Peru đã ban hành các nghị định trên cuối năm ngoái nhằm điều chỉnh khung pháp lý phù hợp với Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Mỹ.

Tuy nhiên, quyết định của chính phủ đã vấp phải sự phản đối dữ dội của cộng đồng thổ dân, cho rằng việc thúc đẩy đầu tư khai thác Amazon đe dọa nghiêm trọng tới lãnh thổ truyền thống và tập tục sống của họ, cũng như làm hại môi trường sinh thái.

Cộng đồng thổ dân đã có nhiều cuộc biểu tình phản đối trong 8 tuần qua, đỉnh điểm là cuộc đụng độ với cảnh sát hôm 5-6, làm ít nhất 34 người thiệt mạng.

Tổng thống Alan Garcia đã lần đầu tiên nhìn nhận sai lầm của chính phủ trong vấn đề này, gồm việc không đối thoại trực tiếp với các cư dân bản địa khi soạn thảo các nghị định. Theo nhiều nhà phân tích, những nhượng bộ của chính phủ có thể khép lại cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ từ năm 2006.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, việc hủy bỏ các nghị định trên là một bước “thụt lùi” trong tham vọng của chính phủ muốn thu hút thêm đầu tư nước ngoài để cải thiện nền kinh tế Peru.

P.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.