Hậu đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 5-2006

Petanque - một số vấn đề cần quan tâm

Kết thúc giải Đại hội, TPHCM và Sóc Trăng (mỗi đoàn đoạt 3 HCV) vẫn là 2 trung tâm mạnh nhất về petanque. Dù không có VĐV lên ngôi vô địch, nhưng được sự đầu tư của đơn vị chủ quản và dưới sự dẫn dắt của chuyên gia Samnaeng (Thái Lan), Hà Nội có nhiều triển vọng trong tương lai. Tuy nhiên, qua các trận so tài, petanque Việt Nam đã bộc lộ một số vấn đề cần quan tâm.

Chú thích ảnh: (từ phải sang) Thùy Trang, Phương Thanh, Ánh Hồng, Thúy Diễm - vô địch nội dung bộ ba nữ giải petanque Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 5-2006. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG.

Trong 8 tuyển thủ quốc gia trở về địa phương thi đấu, chỉ có Thạch Hữu Tâm (Sóc Trăng), Phan Thị Ánh Hồng và Phan Thị Thúy Diễm (TPHCM) đoạt được HCV. Một số VĐV khác chỉ vươn đến chiếc HCB, thậm chí có người còn trắng tay.

Trước đây, petanque Việt Nam từng vô địch đôi nữ và bộ ba nam tại giải vô địch châu Á 2002, vô địch bộ ba nữ giải năm 2003 và HCB bộ ba nữ giải năm 2004. Những giải này chỉ thi đấu 2 - 4 nội dung thì giải vô địch châu Á lần thứ 10-2006 sắp diễn ra ở Hà Nội từ ngày 18 đến 22-10, tổ chức đủ 7 nội dung.

Nội dung thi đấu nhiều hơn, được quan tâm tốt hơn, nhưng với phong độ chưa thật ổn định tại giải Đại hội vừa qua, liệu tuyển Việt Nam và tuyển Hà Nội có hoàn thành được chỉ tiêu 1 HCV khi gặp 3 đối thủ mạnh là Thái Lan, Lào và Campuchia?

Đại hội vừa qua có khá nhiều trận đấu đầy kịch tính. Không ít VĐV đã lội ngược dòng để giành chiến thắng. Dù vậy, nếu quan sát kỹ các trận đấu, nhất là bộ ba (nội dung có giá trị nhất), rất nhiều đội không còn trình diễn lối đánh tấn công “nảy lửa”, rất hấp dẫn người xem như cách nay vài năm.

“Lúc đó, bộ ba Văn Bé, Ngọc Tý, Anh Tuấn hoặc Thúy Diễm, Hoài Thương, Đa Rinh… có khả năng thực hiện liên tục 4-5 pha bắn bi chính xác trong một lượt đấu. Hoặc trong giải Cung VHLĐ TPHCM 2006 vừa qua, các bi thủ Campuchia cũng tấn công bằng nhiều cú bắn liên tục. Đây cũng là lối chơi hiện đại mà tôi có dịp chứng kiến các bi thủ châu Âu thi đấu. Sở dĩ có tình trạng hạn chế vừa nêu do các đội không có nhiều tay bắn đồng thời nặng tính ăn thua nên không mạnh dạn xuất chiêu. Đến lúc muốn tấn công đối phương cũng không thể thực hiện được”, một HLV nhận xét.

Số tỉnh, thành, ngành tham dự giải tăng lên rõ rệt (9 đơn vị tham gia so với 3-4 đơn vị lúc mới tổ chức giải toàn quốc) nhưng trình độ chuyên môn vẫn còn khoảng cách khá xa. Một số trận đấu kết thúc chóng vánh với tỷ số thất bại quá đậm. Tuy chưa phát triển rộng ở châu lục nhưng petanque đã có mặt tại đấu trường SEA Games từ năm 2001 với 7 bộ huy chương và có khả năng tăng thêm nội dung bắn bi. Nên chăng bộ môn tổ chức lớp tập huấn hằng năm để các HLV trao đổi kinh nghiệm để vừa mở rộng phong trào nhưng cũng vừa nâng dần chất lượng và rộng đường chọn lựa những VĐV xuất sắc nhất giành thành tích cao ở khu vực vì qua 3 kỳ SEA Games, Việt Nam vẫn còn khát “vàng”!

HOÀNG THỊNH

Các tin, bài viết khác