Phải có cơ chế giám sát quyền lực, ngăn chặn đạo đức xuống cấp

SGGP
Ngày 10-4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam để lắng nghe công tác Mặt trận năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019 và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân cùng những kiến nghị với lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ các đại biểu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ các đại biểu

Đề nghị tiếp tục đẩy mạnh phòng chống tham nhũng

Báo cáo công tác Mặt trận năm 2018 và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, nhân dân cả nước phấn khởi trước kết quả đạt được trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đồng thời tin tưởng và đánh giá cao đối với tiến trình và kết quả đổi mới công tác lập pháp, cải cách hành chính, và cải cách tư pháp; tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng đã được xử lý nghiêm, không có “vùng cấm” từ đó tạo niềm tin trong nhân dân.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu tham dự cũng đã nói lên những tâm tư, nguyện vọng và những băn khoăn, lo lắng của các tầng lớp nhân dân trong giai đoạn hiện nay. Ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về văn hóa - xã hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho rằng, nhân dân còn trăn trở khi vấn đề phát triển văn hóa chưa được quan tâm đúng mức và chưa huy động được sự tham gia của các tầng lớp nhân dân.
“Vừa qua nảy sinh nhiều vấn đề xã hội nhức nhối, cho thấy cơ chế thị trường đang chi phối tới sự phát triển về văn hóa, y tế, giáo dục trong giai đoạn hiện nay”, ông Nguyễn Túc nêu. Cho rằng, nhân dân phấn khởi, có niềm tin khi các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp đã được xử lý nghiêm, ông Nguyễn Túc chỉ ra điểm tương đồng của các vụ án đều tập trung vào việc vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ. Vì vậy, theo ông phải mạnh dạn giải quyết vấn đề này thông qua việc giám sát đảng viên là cán bộ chủ chốt trong thực hiện trách nhiệm nêu gương. 
Ông Trần Ngọc Đường, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ - Pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cũng đồng tình cho rằng, công tác kiểm soát quyền lực đã được đẩy lên một bước mạnh mẽ. Từ việc buông lỏng đến có kiểm soát quyền lực, kỷ cương, kỷ luật trong bộ máy đã được tăng cường, điều này được dư luận đồng tình, gây tiếng vang và có tính răn đe. Tuy vậy, cần phải phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trong việc giám sát, phản biện các vấn đề nổi cộm tại địa phương. Cấp ủy, chính quyền các cấp cần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để Mặt trận thực hiện quyền giám sát, phản biện của mình. Đặc biệt, cần tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp 2013 và Luật MTTQ Việt Nam thông qua Luật Giám sát, phản biện xã hội. Chỉ có như vậy, cơ chế kiểm soát quyền lực mới được thực thi hiệu quả...
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cũng tán đồng ý kiến lần đầu tiên sau 1 thập niên, tình trạng tham nhũng đã được đẩy lùi. Hiện tượng sách nhiễu doanh nghiệp đã giảm, trên 90% doanh nghiệp tiếp tục duy trì và mở rộng sản xuất kinh doanh khi các chính sách phòng, chống tham nhũng đang hiện hành. Phương thức hữu hiệu để xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh chính là gắn liền chống tham nhũng, lãng phí với cải cách thể chế, cải cách môi trường kinh doanh. Đồng thời có chính sách phù hợp thúc đẩy hộ kinh doanh cá thể phát triển. 
Đẩy mạnh xây dựng văn hóa, giữ gìn đạo đức
Ghi nhận những ý kiến tâm huyết, chân thành, trách nhiệm của đại biểu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, chưa bao giờ đất nước có cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày hôm nay. Có được như vậy là nhờ vào sự đoàn kết, sự thống nhất cao trong Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị và sự gặp nhau của ý Đảng, lòng dân. Trong kết quả này có vai trò quan trọng và to lớn của Mặt trận. Mặt trận là nền tảng, là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân, là nơi thu hút tinh hoa của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tiếp thu ý kiến của các vị trong Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, tiếp tục quan tâm tới xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí và việc xây dựng văn hóa, giữ gìn đạo đức.
“Chúng ta phát triển kinh tế thị trường nhưng cũng phải quan tâm đến văn hóa, giữ gìn bản sắc của dân tộc, không thể để đạo đức xuống cấp”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ. 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước tiếp tục tăng cường thực hiện dân chủ ở cơ sở, đưa việc tập trung xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ đi vào nền nếp, trở thành công việc thường xuyên, liên tục. Mỗi cá nhân phải kiên định trước cương lĩnh, không được phép nói và làm trái với cương lĩnh, kinh tế phát triển, hội nhập quốc tế mở rộng nhưng không được đi ngược với cương lĩnh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, phải có cơ chế để giám sát quyền lực; tiếp tục quan tâm đầu tư nhiều hơn cho khoa học công nghệ, tạo động lực cho đội ngũ trí thức; tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư kinh doanh; phát huy những sáng kiến, trí tuệ của bà con kiều bào nước ngoài hướng về đóng góp cho quê hương, đất nước; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các tôn giáo hoạt động…
“Mỗi người Việt Nam phải kiên định, giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, phải tỉnh táo trước những quan điểm sai trái và có nhiều cách làm hiệu quả để giữ ổn định và phát triển đất nước, vì lợi ích quốc gia dân tộc phải có cách ứng xử phù hợp, từ đó tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắn nhủ.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa cách làm sáng tạo

Làm theo lời Bác, trong những năm qua, nhiều cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể chính trị tại TPHCM đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” với cách làm sáng tạo.

Xây dựng Đảng

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ công tác kiểm tra, giám sát

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo, xem xét, xử lý một số đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” với các biểu hiện: nói trái, làm trái, xuyên tạc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, vu cáo, nói xấu cán bộ lãnh đạo.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam chúc mừng Hoàng gia và nhân dân Nhật Bản nhân dịp Nhà vua Naruhito đăng quang

Ngày 17-10, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam đối với việc Nhật Bản có nhà vua mới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam chân thành chúc mừng Hoàng gia và nhân dân Nhật Bản nhân dịp Nhà vua Naruhito đăng quang.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…