Phải luôn thấu hiểu dân

(SGGP).- Hôm qua, 14-5, các ứng cử viên HĐND TP khóa VIII tiếp tục tiếp xúc, trình bày chương trình hành động và lắng nghe góp ý của cử tri. Cụ thể là buổi tiếp xúc của ứng viên các đơn vị bầu cử số 31 huyện Hóc Môn (gồm: Phan Thanh Hải, Nguyễn Thị Hồng, Lê Tuấn Tài, Nguyễn Thị Lệ Thủy và Dương Hoa Xô); số 19 và 20 quận Gò Vấp (Nguyễn Thị Hồng Diễm, Trần Văn Khuyên, Văn Đức Mười, Dư Phước Tân, Trần Văn Thiện, Hoàng Thị Thu Hà, Nguyễn Hoàng Minh, Võ Văn Sen, Nguyễn Thị Mai Thương và Bùi Tá Hoàng Vũ); số 15 và 16 quận Bình Tân (Trần Thanh Châu, Lê Thị Ngọc Dung, Trần Ngọc Hưng, Tăng Chí Thượng, Ngô Quang Vinh, Lê Quốc Dũng, Nguyễn Thành Nhân, Nguyễn Tấn Phong, Phan Thị Thắng và Nguyễn Thị Kim Thu); số 27 và 28 huyện Bình Chánh (Phạm Thanh Hùng, Nguyễn Trần Nghĩa, Nguyễn Ngọc Quế Trân, Nguyễn Văn Trực, Nguyễn Tấn Tuyến, Trần Thị Kim Anh, Phạm Văn Đông, Nguyễn Hồng Lộc, Dương Văn Nhân, Nguyễn Văn Tươi); số 18 quận Bình Thạnh (Phạm Quốc Bảo, Trương Quốc Lâm, Nguyễn Thị Bích Thủy, Nguyễn Đức Trí và Nguyễn Thị Việt Tú); số 22 và 23 quận Tân Bình (Đỗ Quang Chí, Lê Mạnh Hà, Nguyễn Xuân Tiến, Trần Anh Tú, Phạm Văn Bá, Nguyễn Thanh Chín, Đỗ Huỳnh Phương Lan, Nguyễn Hoàng Minh, Nguyễn Văn Tuấn); số 24 quận Tân Phú (Hoàng Văn Điều, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Trần Thị Tuyết Hồng, Đỗ Phi Hùng, Vũ Chi Mai, Nguyễn Mạnh Trí, Phạm Hưng Út).

Điểm chung nổi bật của các ứng viên là nói ít về bản thân nhưng nêu nhiều việc cụ thể sẽ làm nếu trở thành đại biểu dân cử. Đa số cử tri tán thành chương trình hành động của ứng viên và phát biểu thể hiện tâm trạng “phân vân” bởi không biết sẽ chọn ai trong số các ứng viên “ngang tài ngang sức”.

Các cử tri cũng nhìn nhận chương trình hành động của ứng viên đã khá chi tiết, đề cập các mặt của TP nên chỉ đề xuất thêm một số tồn tại, vướng mắc cụ thể của địa phương liên quan đến quy hoạch, chống ngập, ô nhiễm môi trường, đầu tư hạ tầng cơ sở, giải quyết việc làm.

Cử tri Nguyễn Văn Hùng (tổ 14, ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) chỉ rõ: “Khu vực giáp ranh với quận Bình Tân có Công ty Môi trường Hưng Thái thường xuyên xả khí thải độc hại ra môi trường, gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của hàng trăm hộ dân tại các tổ 14, 15 và 16 thuộc ấp Tiền Lân. Mặc dù người dân kiến nghị rất nhiều lần, song tình hình ô nhiễm môi trường vẫn không được khắc phục”.

Cũng trên địa bàn xã Bà Điểm, cử tri Hùng còn nêu tình trạng “cắt khúc” đầu tư trên đường Phan Văn Hớn - khi hai đầu thuộc địa bàn quận 12 và xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn) đã được mở rộng, nâng cấp, còn đoạn giữa đi qua địa bàn xã Bà Điểm thì bao năm nay vẫn để nguyên, chưa thấy nói gì đến sửa chữa, nâng cấp để phục vụ việc đi lại của dân.

Từ thực tế hai vấn đề “nóng” nêu trên, ông Hùng đề nghị: “Ứng viên dù trúng cử hay không, với trách nhiệm của mình, hãy bàn bạc, kiến nghị với TP làm sao giải quyết được các bức xúc trên trong thời gian sớm nhất”.

Cử tri Nguyễn Thị Hòa (xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn) đề nghị: “Tôi nghe nói, chủ trương Nhà nước sẽ thu hồi giấy phép đầu tư dự án nếu để kéo dài, không triển khai thực hiện. Đề nghị các ứng viên phải quan tâm chuyện này để người dân không nơm nớp vì quy hoạch “treo” làm xáo trộn cuộc sống nữa”.

Để “nghe” được bức xúc của dân và kịp thời có ý kiến với chính quyền chấn chỉnh, cử tri Lại Văn Danh, khu phố 5, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân yêu cầu các ứng viên: “Trở thành đại biểu HĐND TP nghĩa là phải trở thành cầu nối của dân; phải thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của dân để dân được nhờ!”. 

NHÓM PVCT

Các tin, bài viết khác