Phải sớm đấu thầu khai thác tuyến xe buýt

Chiều 9-4, Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TPHCM đã có buổi làm việc với Công ty Xe khách Sài Gòn (XKSG) về việc quản lý và sử dụng tiền trợ giá xe buýt. Hiện nay Công ty XKSG đang quản lý 35 tuyến xe buýt (3 tuyến không trợ giá), 59 tuyến đưa rước công nhân (8 tuyến không trợ giá) và 39 tuyến đưa rước học sinh - sinh viên (23 tuyến không trợ giá).

Theo lãnh đạo Công ty XKSG, do chưa có quy hoạch về vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt và xe đưa rước, luồng tuyến và giờ hoạt động chưa hợp lý nên chưa thu hút được khách nhiều. Giá nhiên liệu, tiền lương tăng đã làm cho tiền trợ giá ngày càng tăng; tiền trợ giá được cấp không kịp thời, tính đến nay công ty vẫn chưa nhận được 27,3 tỷ đồng tiền trợ giá xe buýt, trong đó riêng 3 tháng đầu năm 2007 là 11 tỷ đồng.

Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐNDTP Nguyễn Minh Hoàng nhấn mạnh, ngân sách Nhà nước mỗi năm bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để trợ giá cho xe buýt thì phải quản lý và sử dụng làm sau cho hiệu quả. Việc mở tuyến quá nhiều, trùng lắp cũng lãng phí. Ngân sách chỉ trợ giá trên nguyên tắc giảm dần chi phí trợ giá/hành khách. Dư luận đang cho rằng việc quản lý, sử dụng tiền trợ giá hiện nay lãng phí. “Các đơn vị liên quan phải nhanh chóng tổ chức đấu thầu khai thác tuyến xe buýt vừa để dễ quản lý vừa giảm được trợ giá” – ông Hoàng nói.

HỒ THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM phục hồi mạnh mẽ và tăng tốc phát triển kinh tế

TPHCM phục hồi mạnh mẽ và tăng tốc phát triển kinh tế

Tháng 10-2021, TPHCM quyết định dần mở cửa sau thời gian giãn cách phòng chống dịch Covid-19. Đến nay, các hoạt động kinh tế - xã hội đã sôi động trở lại như trước khi có dịch. Một năm qua, sự phục hồi mạnh mẽ của TPHCM là kết quả của sự nỗ lực, đồng lòng của người dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng cả hệ thống chính trị của thành phố.

Bút Sài Gòn

Tầm nhìn bền vững

- Một loạt dự án bự từ các doanh nghiệp lớn toàn cầu gần đây đã đua nhau đổ vô xứ mình. Dự án “khủng” nhất là của Tập đoàn Lego đến từ Đan Mạch có tổng vốn lên tới 1,3 tỷ USD. Những dự án khác về hóa chất, vải cao cấp, đồ uống… đều từ trăm triệu đô đổ lên. Vậy đủ ngon chưa?

Giao thông - Đô thị

Khởi công xây dựng hơn 8km đường Vành đai 3 - TPHCM

Ngày 24-9, tại huyện Nhơn Trạch, Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai, TPHCM tổ chức khởi công dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3 -TPHCM.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />