Phẩm chất thợ

1. Ai cũng biết Bác Tôn Đức Thắng là vị Chủ tịch nước kính yêu, nhà lãnh đạo cách mạng lỗi lạc, người bạn chiến đấu thân thiết của Bác Hồ, suốt đời cần kiệm, liêm chính, khiêm tốn và giản dị, người sáng lập tổ chức Công hội đầu tiên ở Sài Gòn cách đây gần 100 năm. Nhưng có thể có người chưa biết đến Bác Tôn, với tư cách là một người thợ tiêu biểu của giai cấp công nhân Việt Nam, mà lúc nào, ở đâu, cương vị gì, phẩm chất thợ cũng sáng ngời.

Những người vinh dự được sống gần Bác, đặc biệt khi Bác đã là một lãnh tụ, kể lại rằng, phẩm chất thợ dường như là một điều thường trực trong tâm hồn và hành động của Bác Tôn. Khi làm Chủ tịch nước, bận trăm công nghìn việc quốc gia đại sự nhưng rảnh rỗi, về nhà nghỉ, Bác vẫn nhớ công việc của người thợ. Có khi Bác mang cả đồ nghề ra sửa chữa các vật dụng trong nhà. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nước đất nước (30-4-1975), trở lại quê hương miền Nam, một trong những việc làm đầu tiên của Bác Tôn là đến thăm Xưởng đóng tàu Ba Son, nơi mà cách đó hơn 50 năm, Bác đã từng làm thợ. Về thăm lại nhà máy cũ, Bác như trở về nhà. Nét mặt Bác thật vui, trong lòng thơ thới lạ. Bác tâm sự: “Sung sướng nhất đời tôi là làm thợ Ba Son và hoạt động cách mạng”. Đi đâu Bác cũng tự hào giới thiệu với mọi người, mình là thợ Ba Son.

2. Tôi vừa có dịp dự lễ trao giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 8 năm 2008 do Liên đoàn LĐTP và Báo SGGP tổ chức, nhân kỷ niệm lần thứ 120 năm ngày sinh của Người. Phải nói, đó là một buổi lễ đầy ý nghĩa và thực sự xúc động. Ý nghĩa và xúc động không chỉ ở việc tôn vinh những người thợ giỏi được vinh dự nhận giải thưởng mang tên vị Chủ tịch nước kính yêu mà còn ở chỗ, dù thời gian có cách nhau hàng thế kỷ, nhưng những người thợ thuộc thế hệ con cháu Bác Tôn đã có suy nghĩ và hành động xứng đáng với các bậc tiền bối cách mạng, những người thợ xuất sắc của giai cấp công nhân.

Họ là những lao động xuất sắc được đơn vị bình chọn và thực sự đó là những con người sáng ngời phẩm chất thợ: tích cực, chủ động vươn lên, bằng mọi cách để hoàn thành nhiệm vụ; tính tổ chức kỷ luật cao; đầy tinh thần cộng đồng trách nhiệm và lòng nhân ái. Đó là những người tự tin, sáng tạo trong lao động - sản xuất, nhưng trước diễn đàn họ thực sự lúng túng. Sự lúng túng thật dễ thương, vì đơn giản một điều họ chỉ biết làm những việc tốt theo phẩm chất người thợ, không quen nói về mình.

Thật xúc động khi nghe anh công nhân Phan Văn Của, Phó quản đốc Công ty Thực phẩm Thiên Hương tâm sự: Cứ mỗi khi gặp khó khăn, tôi lại tự nhủ, còn nhiều người khó khăn hơn mình mà vẫn vươn lên, thành đạt như tấm gương Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký. Thầy Ký bị bại cả hai tay mà vẫn phấn đấu tốt nghiệp đại học, trở thành nhà giáo giỏi, nhà văn, nhà thơ. Anh Của bày tỏ, đến nay vẫn tiếp tục vừa làm vừa học, bởi vì, càng học càng thấy mình còn khiếm khuyết, phải học nữa để hoàn thành nhiệm vụ. Đó cũng chính là hành động thiết thực học tập và làm theo tấm gương đạo đức cách mạng của Bác Hồ và noi gương Bác Tôn.

3.
Có những điều vượt qua thời gian. Cách nhau cả mấy thế hệ mà phẩm chất thợ của những người lao động chân chính vì dân, vì nước cứ mãi sáng ngời. Từ người thợ Ba Son Tôn Đức Thắng đến các thế hệ thợ, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ như Phan Văn Của và đồng nghiệp của anh hôm nay đều có mẫu số chung. Đó là cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư, khiêm tốn, giản dị, sống và làm việc hết mình vì dân, vì nước.

Vấn đề còn lại thuộc về tổ chức và đoàn thể. Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 BCH TƯ Đảng khóa X vừa khẳng định rõ vị trí, vai trò và nhiệm vụ của giai cấp công nhân trong tình hình mới. Có nhiều vấn đề phải giải quyết để giai cấp công nhân giữ vững vai trò là giai cấp lãnh đạo cách mạng, nhưng theo chúng tôi việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ mọi mặt, không ngừng trí thức hóa giai cấp công nhân, cho đội ngũ những người thợ hôm nay là việc làm cần thiết và cấp bách. Khi đất nước ta ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới thì cần có đội ngũ công nhân vừa có tri thức, có học vấn, chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng nghề nghiệp cao, vừa có lập trường giai cấp và bản lĩnh chính trị vững vàng. Đó là công việc không chỉ của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, liên đoàn lao động mà của cả hệ thống, trong đó vai trò của các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất là rất quan trọng.

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 120 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, người thợ tiêu biểu của giai cấp công nhân Việt Nam, thêm một lần nữa chúng ta thấy trách nhiệm với giai cấp công nhân, với đội ngũ những người thợ đang đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế. Chúng ta sẽ làm tất cả những gì có thể để góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh, để phẩm chất thợ luôn tỏa sáng.

TRẦN BẢO TRÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe dù đón khách đoạn đối diện cổng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Bất lực với xe dù, bến cóc

Dù nhu cầu đi lại giảm hẳn so với những ngày trước, trong và sau Tết Tân Sửu nhưng nhiều vi phạm trong hoạt động vận tải lại có dấu hiệu gia tăng ở Hà Nội, TPHCM và nhiều địa phương khác, nhất là nạn xe dù, bến cóc.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

Trung tướng LÊ AN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 11, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: