Phạm nhân ăn Tết ra sao?

Tết cổ truyền sắp đến, hàng chục vạn phạm nhân đang thụ án sẽ đón Tết ra sao? Phóng viên báo SGGP 12giờ trao đổi với Thiếu tướng Phạm Đức Chấn, Cục trưởng Cục quản lý trại giam (Bộ Công an) quanh vấn đề này.

- Khẩu phần dành cho các phạm nhân trong những ngày Tết ra sao?

Thiếu tướng Phạm Đức Chấn

° Trong các ngày Tết, phạm nhân được hưởng chế độ lương thực, thực phẩm gấp 5 lần ngày thường. Các chương trình thể thao, văn nghệ chào đón năm mới trong 3 ngày Tết đã kín lịch. Ai không thích sinh hoạt tập thể thì xem vô tuyến. Các phòng cũng đã lên kế hoạch trang trí phòng giam của mình để đón giao thừa. Bánh chưng, đào, quất đủ cả. Hiện nhiều trại tăng gia sản xuất nên ngoài khẩu phần chung, còn có thêm thịt lợn, gà, cá… Các trại cũng chuẩn bị cây giống để ra quân Tết trồng cây, mỗi phạm nhân đều mang lại mầm xanh cho đời. Sau đó là phát động thi đua trong năm mới.

 -Nghe nói mỗi trại đều có các “phòng hạnh phúc” dành cho các phạm nhân cải tạo tốt…

° Các đoàn nước ngoài vào tham quan trại giam của ta khá ngạc nhiên về điều đó. Mỗi tháng, phạm nhân nào cải tạo tốt là được thưởng gặp vợ, chồng trong 24 giờ. Trường hợp nào cải tạo xuất sắc, có thể được 48 tiếng. Phòng được bố trí bên ngoài khu giam giữ.

Tôi đang nghiên cứu, đề xuất để tới đây có nhiều phạm nhân cải tạo tốt được gặp vợ, chồng, người yêu hơn, gặp chỉ trong 3 đến 5 giờ cũng được. 

- Hiện có tình trạng bất hợp lý, gây nhiều tốn kém là nhiều phạm nhân ở vùng này lại phải thụ án ở vùng khác… Tới đây, liệu các phạm nhân có được ăn Tết ở trại gần nhà? 

° Đúng là có tình trạng đó. Chúng tôi đã đề xuất và cơ bản được thông qua các giải pháp để tới đây, phạm nhân sẽ được chấp hành án phạt ở trại gần nhà hơn.

-Xin cảm ơn ông!.

NAM QUỐC

Các tin, bài viết khác