Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2008

Phản ánh đúng thực tế dạy và học

“Năm 2008, tỷ lệ tốt nghiệp của cả nước có tăng nhưng đã phản ánh đúng chất lượng của các địa phương – như vậy là phản ánh đúng thực tế dạy và học” - Phó Chánh thanh tra giáo dục (Bộ GD-ĐT) Trần Bá Giao cho biết như vậy khi trao đổi với PV Báo SGGP chiều qua, 17-6.

* Tỷ lệ tốt nghiệp năm nay cao hơn là do đề thi tương đối dễ. Ông có nhận định gì về bình luận này?

* Theo tôi, đánh giá đề thi phải nhìn trên mặt bằng chung toàn quốc bởi nguyên tắc là đảm bảo học sinh trung bình cũng có thể làm được bài. Đề thi phải đảm bảo học nghiêm túc, thi nghiêm túc là có thể tốt nghiệp - đó là quan điểm của bộ. Từ trước đến nay, khâu ra đề luôn đảm bảo cho học sinh toàn quốc, phù hợp với tình hình chung. Tôi cho rằng, tỷ lệ tốt nghiệp của cả nước có tăng nhưng đã phản ánh đúng chất lượng của các địa phương. Bởi sau 1 năm thực hiện cuộc vận động “2 không” và rút kinh nghiệm từ kết quả thi tốt nghiệp năm 2007 nên các địa phương đã tập trung cho việc nâng cao chất lượng giảng dạy. Điều này càng khẳng định nếu quyết tâm chỉ đạo sát sao trong năm học, thầy cô đôn đốc học sinh lên lớp chuyên cần hơn thì kết quả sẽ khả quan hơn năm trước. Trước khi kỳ thi diễn ra, tôi cũng đã dự đoán kết quả năm nay sẽ cao hơn năm trước khoảng 10% và thực tế đến thời điểm này cũng cho thấy, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm nay tăng khoảng 9% so với năm 2007 – như vậy là phản ánh đúng thực tế dạy và học.

* Nhưng chỉ trong vòng 1 năm mà chất lượng giáo dục có một bước tiến đáng kể như vậy khiến nhiều người nghi ngờ vào độ tin cậy của kết quả thi tốt nghiệp năm nay. Ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

* Một năm không phải là nhanh nhưng các địa phương đã có những nỗ lực từ những năm trước nữa bởi qua 2 năm thực hiện cuộc vận động “2 không” đã phản ánh đúng thực chất chất lượng học sinh theo từng vùng miền. So sánh mặt bằng chung, thì vẫn có một số tỉnh có tỷ lệ đạt thấp. Mặc dù họ đã có cố gắng nhưng sự nhích lên cũng chỉ có mức độ như Bắc Kạn... Còn kết quả tốt nghiệp 2 năm gần đây đã phản ánh đúng thực tế chất lượng giáo dục phổ thông. Mặc dù, so với các năm trước đó có thấp hơn nhưng đó là hệ quả của cả quá trình đòi hỏi phải nâng dần lên. Để làm được điều này rất cần sự nỗ lực quan tâm của các địa phương...

* Từ kinh nghiệm thanh tra tổ chức thi của kỳ thi tốt nghiệp ông thấy cầu lưu ý rút kinh nghiệm ở khâu nào để kỳ thi tuyển sinh ĐH tới đây diễn ra nghiêm túc hơn?

* Thực tế là phải rút kinh nghiệm ở nhiều khâu, trong đó khâu coi thi vẫn được xem là quan trọng nhất, đảm bảo cho kỳ thi nghiêm túc, khách quan. Do đó, trách nhiệm và nghiệp vụ của cán bộ coi thi trong các kỳ thi tới phải được nâng lên. Bên cạnh đó, thanh tra phải làm đúng chức trách ngăn chặn, phát hiện kiến nghị xử lý những dấu hiệu vi phạm quy chế. Thanh tra làm nghiêm sẽ có tác động đến cán bộ coi thi giúp ngăn chặn được tiêu cực. Do tính cạnh tranh khá gay gắt, kỳ thi ĐH có thể sẽ có nhiều thủ đoạn gian lận tinh vi hơn nên cán bộ coi thi, thanh tra phải nâng cao nghiệp vụ để có biện pháp ngăn chặn.

* Cảm ơn ông. 

VIỆT LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PGS-TS Vũ Hải Quân được Thủ tướng quyết định làm Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

PGS-TS Vũ Hải Quân làm Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm PGS-TS Vũ Hải Quân, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Thường trực ĐH Quốc gia TPHCM giữ chức Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục