Phản cảm “hóa vàng” sách

SGGP
Chiều ngày 22-1, lan truyền hình ảnh đốt sách từ trang facebook của Tao Đàn, một công ty sách ở Hà Nội. Trong ảnh là cuốn tiểu thuyết Hai kinh thành của nhà văn Charles Dickens do đơn vị này xuất bản (NXB Hội Nhà văn cấp phép), đang cháy nham nhở dưới nền đất. 

Phản cảm “hóa vàng” sách

Rất nhiều người khi thấy hình ảnh này tỏ ra bất ngờ và bất bình. Trong một chia sẻ được đăng tải trước đó, là hình ảnh một số đầu sách do đơn vị này xuất bản kèm dòng trạng thái: “Sách đem đi hóa vàng, cầu mong thần sách sang năm phù hộ”. Dưới phần bình luận, Tao Đàn có giải thích: “Mấy sách này bị lỗi hoặc hỏng phải hủy các bạn ơi. Không bán ra thị trường được”. 

Sở dĩ nhiều người bất ngờ là vì mới gia nhập thị trường xuất bản trong khoảng vài năm trở lại đây, nhưng Tao Đàn nhanh chóng được biết đến là một đơn vị làm sách tử tế, nghiêm túc, mang đến cho độc giả nhiều đầu sách chất lượng. Trong khi một số đơn vị tỏ ra e dè thì Tao Đàn lại kiên định với dòng sách kén độc giả, bằng những tác phẩm chất lượng đã được ra mắt như Nhà Golden, Đừng tự dối mình, Của chuột và người, Kẻ lãng du, Giữa lòng tăm tối… Tuy nhiên, việc đốt sách như Tao Đàn đã làm và đăng tải trên mạng xã hội, dù với bất kỳ lý do gì thì cũng là một hành động phản cảm, rất khó để chấp nhận - nhất là việc làm này lại đến từ một đơn vị làm sách, xa hơn là làm văn hóa. 

Trước phản ứng của độc giả, Tao Đàn đã tháo hình ảnh đốt sách xuống, nhưng dòng thông báo “Sách đem đi hóa vàng, cầu mong thần sách sang năm phù hộ” thì vẫn còn tồn tại trên Facebook của đơn vị này.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cân đối, điều hòa biên chế cơ quan nhà nước

Cân đối, điều hòa biên chế cơ quan nhà nước

Thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, thời gian qua các cấp, các ngành cả nước đã và đang có những bước đi khá quyết liệt nhằm đạt mục tiêu đến cuối năm 2020 giảm được 10% tổng biên chế. Tuy nhiên, thực tế triển khai vẫn còn nhiều khó khăn.

Bạn đọc viết

Cẩn thận khi mua sản phẩm lọc không khí, chống bụi

Trước tình trạng chất lượng không khí tại Hà Nội, TPHCM và một số thành phố khác đang bị ô nhiễm nghiêm trọng với nồng độ bụi mịn PM 2.5 tăng cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe, rất nhiều người dân ở Hà Nội đã tìm mua các loại máy lọc không khí và khẩu trang chuyên dụng chống bụi để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. 

Cơ quan trả lời

Làm chính sách cho người đã qua đời

Trong cuốn lịch sử Đảng bộ xã, có ghi nhận ông Nguyễn Tiêu, đảng viên tham gia cách mạng và bị địch bắt tù đày. Ông mất trước năm 1945, chưa được hưởng chế độ gì. Như vậy, ông Tiêu có được xác nhận đối với người hoạt động cách mạng trước năm 1945 hay không?  Gia đình ông Nguyễn Tiêu

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Tôn trọng tối đa các chuẩn mực đạo đức

Tại nước ta, mặc dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhưng riêng trong lĩnh vực sức khỏe và bệnh tật, người dân đang phải chi đến 43% tổng chi phí y tế từ tiền túi của mình.