Phản hồi về tin “kết luận thanh tra tại Công ty TNHH TM Lô Hội”

Trên trang 7 số Báo SGGP ra ngày 14-12-2006 có đăng tin “Kết luận thanh tra tại Công ty TNHH TM Lô Hội: Lô Hội kinh doanh trái phép ở Việt Nam”.

Ngày 20-12, Báo SGGP đã nhận được thư khiếu nại của Công ty Lô Hội do bà Trương Thị Nhi, Giám đốc công ty ký, phản ánh về việc đặt tựa đề của bài viết là không đúng sự thật, vu khống và xúc phạm đến uy tín của thương hiệu Lô Hội, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty ở trong và ngoài nước.

Nay, Báo SGGP xin nói lại cho rõ: Công ty Lô Hội kinh doanh tại VN có giấy phép, tuy nhiên theo kết luận trong báo cáo thì thanh tra việc chấp hành pháp luật tại Công ty TNHH TM Lô Hội do Giám đốc Sở Thương mại TPHCM ký ngày 4-12-2006: “…Công ty TNHH TM Lô Hội trong phạm vi thời gian thanh tra đã chấp hành tốt một số quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh nhưng cũng đã có vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực chất lượng hàng hóa, lao động, thương mại, thuế.

Các hành vi vi phạm pháp luật thương mại bao gồm các hành vi kinh doanh trái phép của người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam với số lượng người vi phạm là 22 người kéo dài từ năm 2002 đến thời điểm thanh tra, số tiền thu lợi từ hoạt động kinh doanh trái phép khá lớn, đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng.

Đại diện công ty có trình bày là cuối tháng 12-2005 đã cắt hợp đồng 21 nhà phân phối nước ngoài vì căn cứ Nghị định 110/2005/NĐ-CP ngày 24-8-2005 của Chính phủ, thể hiện sự chủ động khắc phục và chấm dứt vi phạm. Đây được xem là tình tiết giảm nhẹ.

Tuy nhiên, hành vi trên của các cá nhân người nước ngoài đã được tổ kiểm tra liên ngành (do Sở Thương mại chủ trì, kiểm tra Công ty Lô Hội năm 2003 khuyến cáo về hành vi kinh doanh trái phép trên lãnh thổ Việt Nam (theo biên bản kiểm tra việc chấp hành pháp luật của Tổ kiểm tra liên ngành ký ngày 17-11-2003 tại Công ty Lô Hội) nhưng sau đó Công ty Lô Hội vẫn ký hợp đồng tư vấn quốc tế, thanh toán hoa hồng và các chi phí tạo điều kiện cho vi phạm kéo dài sau khi đã được khuyến cáo, thể hiện lỗi cố ý trong vi phạm, vi phạm có tổ chức, đây được xem là tình tiết tăng nặng.

Quá trình hoạt động kinh doanh thương mại, Công ty Lô Hội là doanh nghiệp đứng ra tổ chức ký kết các hợp đồng tư vấn trên danh nghĩa tạo điều kiện cho 21 nhà phân phối và 1 nhà tư vấn tài chính là người nước ngoài hoạt động dịch vụ tại Việt Nam là trái với quy định của pháp luật Việt Nam.

Hoạt động kinh doanh đa cấp, có những dấu hiệu vi phạm dẫn đến phát sinh một số đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân, Công ty Lô Hội đã tiến hành giải quyết, tuy nhiên vẫn còn tình trạng phải mua một lượng hàng hóa nhất định mới được làm phân phối viên, và lực lượng các phân phối viên tuyên truyền quảng cáo các sản phẩm, thực phẩm chữa được khỏi bệnh chưa được công ty có biện pháp kiểm soát và chấn chỉnh hữu hiệu.

Các sản phẩm bán hàng đa cấp, công ty có giá bán cao gấp nhiều lần so với giá mua gây thiệt hại cho người tiêu dùng, cụ thể một số mặt hàng có giá bán như sau: mặt hàng Sonya Mascara của Canada, có giá vốn 14.834 đồng, giá bán sỉ 171.000 đồng (gấp 11,52 lần) và giá bán lẻ 244.000 đồng (gấp 15,10 lần); mặt hàng viên bổ sung dinh dưỡng Forever Bee Pollen của Hoa Kỳ, có giá vốn 3.271 đồng, bán giá sỉ 244.000 đồng (gấp 74,60 lần) và giá bán lẻ 348.000 đồng (gấp 117,39 lần).

Trong lĩnh vực lao động, Công ty Lô Hội đã vi phạm nhiều quy định của pháp luật lao động, tuy nhiên không thuộc các trường hợp có tình tiết tăng nặng, đồng thời trong quá trình đoàn thanh tra làm việc và nhắc nhở, công ty đã thực hiện khắc phục như đã phân tích ở điểm 2, mục II, nên cần ghi nhận xem xét khi xử lý.

Về chất lượng hàng hóa, công ty có vi phạm do có một mặt hàng đang kinh doanh không đạt chất lượng theo tiêu chuẩn chất lượng công bố, số lượng đã tiêu thụ ít, chưa xác định được hậu quả cần xem xét xử lý ở mức trung bình.

Trong lĩnh vực thuế, công ty đã có hành vi vi phạm Điều 13 Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT), vi phạm Điều 11 Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN)…”.

SGGP 

Thông tin liên quan

- Lô hội kinh doanh trái phép ở Việt Nam

- Thanh tra Công ty Thương mại Lô Hội

- Lừa đảo, không tạo giá trị lưu thông hàng hóa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu đô thị du lịch biển phan Thiết là một trong 9 dự án mà Bộ Công an đề nghị tỉnh Bình Thuận cung cấp hồ sơ, tài liệu.

Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu 9 dự án “khủng” ở Bình Thuận

Nhằm giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đề nghị  UBND TP Phan Thiết cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc thực hiện 9 dự án, hầu hết là các dự án bất động sản.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án

Hà Tĩnh: Khởi tố thêm 13 bị can trong đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“

Liên quan đến đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố thêm 13 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can này có quê quán ở tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, TP Hà Nội.