Phân khúc nhà ở giá phù hợp cho giới trẻ sẽ là xu hướng trong năm 2018

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, hiện nay việc tăng dân số cơ học tại khu vực TPHCM ngày một cao. Thực tế này cũng đang dự báo một “nhu cầu thật” về nhà ở - nhất là cho giới trẻ, trong những năm tới sẽ càng sôi động hơn. 

Căn hộ giá từ 2 tỷ trở xuống sẽ sôi động trong năm 2018

Căn hộ giá từ 2 tỷ trở xuống sẽ sôi động trong năm 2018

Và trong năm 2018 này, nhà ở có giá tầm trung sẽ là “cú hích” cho phân khúc gia đình trẻ, thị trường bất động sản sẽ chứng kiến sự cạnh tranh quyết liệt của phân khúc này. 

Nhà ở của gia đình trẻ gia tăng

Số liệu thống kê cho thấy, trong 5 năm trở lại đây dân số của TPHCM đã đạt 8,2 triệu người với mật độ dân số cao gấp 13 lần mật độ trung bình của cả nước. Trong báo cáo cuối năm 2016 của UBND TPHCM cũng cho thấy, giai đoạn 2010-2015, tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên của TP là 1%/năm nhưng tỷ lệ gia tăng dân số cơ học lên đến 4%. Thực tế này cho thấy, trong những năm tới thành phố sẽ phải đáp ứng một quỹ nhà ở không hề nhỏ. 

Gần như đã nắm bắt được thực tế này, từ năm 2017 và dự báo trong năm 2018 này, thị trường bất động sản tại TPHCM đã có sự dịch chuyển đầu tư từ phân khúc cao cấp sang phân khúc tầm trung, giá phù hợp. Nhìn rõ nhất là hàng loạt dự án bất động sản ở khu Đông và Tây Bắc TP, nhà đầu tư đã chọn những vị trí thuận tiện, giá cả hợp lý, phương thức thanh toán linh hoạt cộng với tiện ích đảm bảo chất lượng sống… Giám đốc một công ty kinh doanh nhà ở Quận 12, cho rằng, sau nhiều năm đầu tư phân khúc cao cấp thấy rủi ro cao, nay quay lại phân khúc tầm trung, bởi nguồn nhà ở phân khúc này vừa túi tiền, nhu cầu của nhóm khách hàng này đăng ngày một tăng, tính thanh khoản nhanh hơn. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM, cũng cho rằng, hạn chế lớn nhất của những người trẻ là mức tích lũy còn thấp. Do vậy, để mua được một căn nhà là không hề đơn giản. Điều này không chỉ giải quyết ở nguồn cung với những dự án có sản phẩm phù hợp mà còn là giải pháp hỗ trợ tài chính… Trong năm 2017 phân khúc nhà giá mềm với mức giá từ 1,5 - 2 tỷ có nguồn cung dồi dào, thế nhưng không phải người trẻ nào cũng có được mức tích lũy trên để mua nhà. Cho nên, thị trường cho phân khúc trên cũng sẽ tiếp tục sôi động trong năm 2018, nhưng nó sẽ thật sự sẽ là thách thức cho các chủ đầu tư nếu giải được bài toán có nguồn tài chính hỗ trợ. 

Sẽ tiếp tục sôi động ở khu Đông 
 
Trong năm 2017 thị trường bất động sản tăng trưởng trở lại với mức tăng khoảng 4,07% so với năm 2016. Trong đó phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền, trung cấp vẫn là phân khúc chủ đạo đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, chiếm 74% thị phần, đã diễn ra tình trạng cung không đủ cầu. 

Cũng theo đánh giá, thị trường cũng sẽ không có nhiều biến động đáng kể và sự sôi động cũng tập trung vào các khu vực lõi trung tâm và khu Đông của thành phố. Bởi thực tế, khu vực này được coi đã kết nối hạ tầng đồng bộ, quy hoạch hiện đại, khá hoàn chỉnh… sẽ tiện lợi hơn cho chủ đầu tư cũng như sự tiện ích mà cư dân trẻ mong muốn khi an cư. Chính vì vậy, hiện bất động sản khu Đông đã có bước chuyển biến rất nhanh, có sự dịch chuyển từ bất động sản cao cấp sang thị trường tầm trung giá từ 1,2 tỷ - 2 tỷ/căn hộ. Điển hình như dự án Him Lam Phú An, Moonlight Residences, Lavita Charm (Hưng Thịnh), Flora Kikyo (Nam Long), Saigon Gate Way (Công ty BDS Hiệp Phú), Centum Wealth (Thủ Đức House) và Vincity (VinGroup)… Ghi nhận từ thực tế, hiện các dự án này có kết quả giao dịch rất nhanh, chưa kể giá bán cũng có biên độ tăng từ 10-12%. Đặc biệt, có dự án Samsora Riverside của Samland do Đất Xanh Premium độc quyền phân phối, đang được rất đông khách hàng trẻ quan tâm và sở hữu. Bởi giá bình quân mỗi căn hộ Samsora Riverside là 700 triệu/căn 2 phòng ngủ. Để sở hữu, người mua sẽ thanh toán khoản chi phí ban đầu 140 triệu, tương ứng với 20% giá trị căn hộ… 

Trước nhu cầu thật của hộ gia đình trẻ và sự đáp ứng kịp thời và linh động trong phương án tài chính khi trả góp để sở hữu nhà, năm 2018 sẽ rất sôi động cho phân khúc nhà ở giá phù hợp cho giới trẻ. Bởi nhà đầu tư đã rất khôn ngoan khi “đánh đúng” vào nhu cầu thật của người tiêu dùng.

S.T

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Phan Đức Tú, Chủ tịch HĐQT BIDV phát biểu tại lễ ký kết

BIDV và MobiFone ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2021-2026

Theo đó, BIDV và MobiFone sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực: Viễn thông, Tài chính - tín dụng và Thương mại bán lẻ, nhằm mang lại các sản phẩm, dịch vụ với chất lượng nổi trội và trải nghiệm ưu việt hơn cho khách hàng, góp phần phát triển nền kinh tế số của quốc gia.

Thị trường

Siêu thị đua nhau khuyến mãi, kích cầu

Nhằm kích cầu mua sắm sau thời gian giãn cách, hầu hết hệ thống siêu thị tại TPHCM đồng loạt đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá sản phẩm, kèm theo quà tặng khá hấp dẫn.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đà Lạt mùa hồng trái

Đà Lạt và các vùng lân cận có hàng trăm hécta trồng hồng ăn trái, sản lượng hàng nghìn tấn mỗi năm. Khi những cơn mưa cuối mùa dần thưa, người dân bắt đầu thu hoạch hồng để bán ăn tươi hoặc cung cấp cho các cơ sở chế biến hồng sấy trong vùng. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Nhịp sống SCB giai đoạn "bình thường mới"

Hiện nay, hệ thống ngân hàng tại TPHCM và nhiều địa phương khác đã mở cửa hoạt động trong trạng thái “bình thường mới”. Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã từng bước đẩy mạnh và thích ứng hoạt động trong điều kiện này.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế