Phần lớn bệnh nhân tim mạch nhập viện muộn

(SGGP).- Đây là thông tin được PGS-TS Phạm Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết tại hội nghị khoa học tim mạch toàn quốc tổ chức tại Ninh Bình ngày 8-11.

Theo đó, hiện nay các bệnh lý tim mạch đang xuất hiện ngày càng nhiều ở nước ta. Tuy nhiên, thống kê tại Viện Tim mạch quốc gia cho thấy, chỉ có gần 2% bệnh nhân có các biệu hiện về bệnh tim mạch đến bệnh viện sớm để điều trị. Đặc biệt, số bệnh nhân nhồi máu cơ tim đến bệnh viện trước 12 giờ đồng hồ kể từ khi có cơn đau thắt ngực chỉ chiếm khoảng 40%. 60% còn lại là muộn nên nhiều trường hợp không cứu được hoặc có sống cũng dễ bị biến chứng suy tim, rối loạn nhịp và chất lượng cuộc sống giảm sút. Các nghiên cứu cũng cho thấy, từ lúc người bệnh có cơn đau ngực xuất hiện đến khi được can thiệp nong, thông động mạch trong vòng 2 tiếng đồng hồ là thời gian lý tưởng nhất nhưng rất khó thực hiện trong điều kiện ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong vòng 6 giờ đầu nếu được can thiệp kịp thời cũng mang lại tỷ lệ sống cao.

Nhân dịp này, Quỹ Vì sức khỏe Tim mạch Việt Nam cũng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tư vấn và tuyên truyền nhằm giúp cho người dân có thêm kiến thức, hiểu biết để phòng chống bệnh lý tim mạch. Tổ chức chương trình đi bộ với chủ đề “Mỗi phút giây cho một trái tim khỏe” kết hợp tư vấn sức khỏe tim mạch thu hút hơn 1.000 người tham gia và tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc và quà miễn phí cho 500 người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).