Sổ tay

Phần thưởng cho học sinh trung bình

Kết thúc năm học 2009 - 2010, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ có nhiều học sinh (HS) được khen thưởng đặc biệt. Đặc biệt không phải bởi giá trị mà chính ở ý nghĩa của phần thưởng dành cho những HS vốn có học lực yếu kém vượt lên chính mình.

Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ còn non trẻ, được “nâng cấp” từ cơ sở của trường THCS nằm heo hút trên một địa bàn nghèo của quận 4. Người theo dõi lĩnh vực giáo dục thường xuyên đều nhận ra tỷ lệ HS giỏi của ngôi trường tốp dưới này chỉ lèo tèo đếm trên đầu ngón tay. Thế nhưng, tổng kết năm học nào cũng gần cả trăm em HS được khen thưởng, trong đó có cả HS chỉ có học lực trung bình.

Không phải bệnh thành tích mà đó là cách khuyến khích HS cố gắng học tập đầy tính nhân văn. Lâu nay, người ta chỉ chú ý khen thưởng cho những HS xuất sắc, có khi bằng những phần thưởng thật lớn để ghi nhận xứng đáng nỗ lực học giỏi của các em. Điều đó rất đáng trân trọng, nhưng nó cũng giống như việc ngưỡng mộ sức mạnh của người khổng lồ.

Hiếm ai nghĩ người tí hon - những HS yếu kém cũng cần được động viên, khen thưởng khi có sự cố gắng. HS kém cố gắng nắm được căn bản, HS yếu học đêm ngày để lên hàng trung bình – khá, đó là nỗ lực đáng trân trọng. Một sự vươn lên có khi còn khó khăn hơn HS giỏi!

“Mỗi em đều có tố chất và lực học không giống nhau. Người làm thầy phải biết điểm mạnh, yếu của từng em mà khuyến khích. Chúng ta không nên “ép” em này phải được như em kia, đạt thành tích tốt trong khi sức không tới. Những em chưa thực sự thông minh, xuất sắc chỉ cần cố gắng vượt lên chính mình, dù là đạt loại trung bình cũng đáng khen thưởng” - thầy hiệu trưởng, người nghĩ ra cách làm này chia sẻ.

Phần thưởng không phải để khen cho thành tích học tập mà dành cho quá trình nỗ lực trong học tập của các em. Chỉ vài cuốn tập, nhưng nó thật sự hiệu quả để khuyến khích sự cố gắng ở mỗi HS. Năm học 2008 - 2009, tỷ lệ HS lên lớp thẳng ở khối cấp 3 của trường rất thấp, chỉ dừng lại ở 63% HS, cấp 2 thì khá hơn với 79%. Sang năm học sau, những con số này đều được cải thiện. Rồi tỷ lệ tốt nghiệp THPT ở ngôi trường chỉ 6 năm tuổi này “ì ạch” thay đổi từng năm từ 83% lên 83,3% rồi đạt trên 96% HS lớp 12 đỗ tốt nghiệp vào năm học rồi là không dễ dàng.

Có thể, những con số này quá “thường” so với các trường khác nhưng đó là minh chứng cho sự vươn lên của chính những HS có sức học bình thường.

Tiêu Hà

tiêu hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh dự thi đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021,  tại Hội đồng thi Trường THPT Trưng Vương, quận 1, sáng 7-7-2021. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đổi mới thi và tuyển sinh đại học: Kỳ tuyển sinh kỳ lạ

Mùa tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2021 có nhiều điểm nghịch lý: điểm chuẩn vào nhiều trường cao chót vót, trong đó nhiều ngành có điểm chuẩn tăng đến 11 điểm, có ngành lấy điểm chuẩn trên 30 điểm, hàng trăm thí sinh dù đạt 29,5 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1… Điều đó khiến dư luận đặt câu hỏi: kỳ thi tốt nghiệp THPT liệu có còn phù hợp để làm căn cứ tuyển sinh?

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Những yếu tố cân nhắc khi tham gia chương trình Tiếng Anh Tích hợp

Triển khai từ năm 2014 theo Quyết định số 5695/QĐ-UBND ngày 20-11-2014 của UBND TPHCM, chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) đến nay nhận được nhiều phản hồi tích cực về chất lượng và hiệu quả, trở thành một chương trình giáo dục uy tín được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục