Phản ứng của não có thể ảnh hưởng xấu đến tim

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Canada phát hiện rằng, triệu chứng “chân bồn chồn” (restless leg syndrome – RLS) ảnh hưởng nhiều đến bệnh tim. RLS là một bệnh thần kinh, gây nên tình trạng chân cử động không ngừng, thường kèm theo chứng ngứa ran trong da.

Bệnh này có thể trở nên nặng hơn vào ban đêm. Nghiên cứu cho rằng RLS có thể làm tăng huyết áp lên mức không có lợi cho tim, đặc biệt ở những người già.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Anh “Những tiến bộ của Viện khoa học quốc gia” cho biết, trong thời gian con người hoạt động căng thẳng, não có thể có phản ứng gây tổn hại cho tim vì khi bị căng thẳng, phản ứng bình thường của não là tăng cường chức năng hoạt động của tim, đẩy máu lưu thông khắp cơ thể nhiều hơn.

Các nhà khoa học đã theo dõi các bệnh nhân có những dấu hiệu đặc biệt của bệnh tim và đo sự thay đổi ở vỏ não để kiểm tra não hoạt động như thế nào trong lúc bệnh nhân thực hiện một công việc gây căng thẳng nhẹ. Kết quả cho thấy, vỏ não có phản ứng mạnh trước trạng thái căng thẳng của cơ thể bằng cách tạo ra một phản ứng, có thể gây bất lợi cho hoạt động của tim.

H.Tr. (theo Caducée)

Các tin, bài viết khác