Phản ứng trước cái ác

Thật ngẫu nhiên, hai vụ thảm sát gây chấn động dư luận lại được đem ra xét xử gần như cùng thời điểm và cùng được rất nhiều người quan tâm. Đó là vụ Nguyễn Hải Dương và đồng phạm giết chết 6 người ở Bình Phước và vụ Trần Văn Điểm giết 4 người từ Nam ra Bắc. Trong các vụ án này, việc giết người ít nhiều liên quan đến mâu thuẫn cá nhân, nhưng chủ yếu là để cướp tài sản với động cơ đê hèn. Ở hai vụ án này, dường như cái ác được đẩy lên cực điểm, với hành vi không có tính người, không chỉ giết nhiều người mà còn giết bằng những thủ đoạn rất dã man. Cùng với một số vụ án giết nhiều người khác (vụ giết 4 người ở Nghệ An, vụ giết 4 người ở Yên Bái, vụ giết 4 người và làm bị thương 3 người ở Gia Lai…), dư luận rất bức xúc với sự xuống cấp đạo đức trong xã hội, sự tàn bạo của những kẻ thủ ác, nhiều khi động cơ khá đơn giản nhưng tội ác lại rất nghiêm trọng…

Dư luận bức xúc, phẫn nộ với các vụ án kể trên cho thấy rất nhiều người có phản ứng tích cực và mạnh mẽ với cái xấu, cái ác. Như trong vụ thảm sát dã man ở Bình Phước, trước giờ xử án, nhiều người ở nhiều địa phương khác nhau đã đến dự khán phiên tòa, hẳn không chỉ vì hiếu kỳ mà còn muốn tận mắt thấy, tận tai nghe bản án thích đáng với những kẻ thủ ác, tức là muốn thấy cái ác bị trừng trị nghiêm minh, để tiếp tục khẳng định cái ác phải bị xử lý, công lý và cái thiện luôn chiến thắng. Khi đại diện viện kiểm sát đề nghị các án tử hình, nhiều người đã bày tỏ sự đồng tình.

Phản ứng mạnh mẽ với cái ác, cái xấu có thể xem là một biểu hiện tích cực trong bối cảnh xã hội hiện nay. Thực tế xã hội có đan xen cái tốt, cái chưa tốt; có những điều có thể tốt với người này nhưng chưa hẳn đã tốt với người khác; có những điều không tốt nhưng nhiều người vẫn cứ thực hiện; có những việc không tốt nhưng vẫn được bao biện, che đậy… Chẳng hạn, xu hướng đề cao “cái tôi”, một mặt tạo điều kiện nâng cao quyền tự do cá nhân nhưng cũng dẫn đến sự ích kỷ; việc mở rộng khả năng thụ hưởng các lợi ích vật chất, tinh thần của từng người có khi lại gây phiền toái cho người khác; xu hướng tranh lấy lợi ích chung làm lợi ích riêng vẫn diễn ra… Vì vậy, không phải cái không tốt, cái xấu nào cũng được nhìn nhận một cách đầy đủ. Thí dụ, vẫn có một số người coi việc trốn thuế là một điều nên làm, vì bao biện rằng có nhiều người không làm tốt thì mình làm tốt để làm chi, hay mình có làm tốt nhưng vẫn còn nhiều kẻ tham nhũng thì việc làm tốt đó khác nào góp phần “nuôi” những kẻ xấu… Hay việc vi phạm luật giao thông thường được lý giải vì “tiện lợi cho mình”, vì “bất cập trong việc quản lý, xây dựng hạ tầng giao thông”… mà ít khi nhìn nhận ở góc độ đó là việc gây nguy hiểm trực tiếp cho bản thân và cho người khác…

Khi phản ứng với cái ác, cái xấu tức là mỗi người tự thấy rằng điều gì ác, điều gì xấu và bản thân cố gắng tránh thực hiện hoặc góp phần ngăn chặn, hạn chế điều đó. Do đó, cần thiết làm cho sự phản ứng đó mạnh mẽ hơn, tích cực hơn nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật, tuyệt đối tránh chống một hành vi vi phạm pháp luật này bằng một hành vi vi phạm pháp luật khác.phải phản ứng đúng nơi, đúng chỗ, đúng lúc, tránh sự “trút giận” sai đối tượng hoặc “trả đũa” hoặc suy diễn sai trái… đấu tranh, nhưng phải tạo điều kiện để người có sai lầm sửa sai, khắc phục hậu quả…; khi phê phán, đấu tranh với cái ác, cái xấu không được định kiến, quy chụp, bởi mọi việc đều có thể thay đổi, người hôm qua xấu nhưng hôm nay có thể tốt, một người xấu thì không có nghĩa cả gia đình họ xấu… Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, khi cái tốt và cái xấu đan xen nhau hoặc khó xác định, thì cần được chỉ rõ, vạch trần để mọi người dễ nhận diện, từ đó mới có thể phê phán, đấu tranh một cách hợp lý, đúng đắn.

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội và các trang thông tin cá nhân trên internet, nhiều thông tin có thể được dẫn link, trích lại, bình luận… thì mỗi cá nhân phải hết sức thận trọng, đừng vì câu view, câu like, câu comment mà góp phần tán phát thông tin chưa đúng hoặc không tích cực, làm cho cái ác, cái xấu không phải bị loại trừ mà lan tỏa rộng hơn.

Bản thân cái ác sẽ phát triển mạnh hơn, sẽ làm cái thiện co lại nếu không được đấu tranh, ngăn chặn. Còn có nhiều người phản ứng tích cực với cái ác tức là cái thiện còn nhiều, do đó cần dẫn dắt, định hướng sự phản ứng đó thật tích cực và đúng đối tượng.

VÂN TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xã hội hóa vaccine vì sức khỏe cộng đồng

Sau những nỗ lực đàm phán và nhiều ngày chờ đợi, lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca với 117.600 liều đã về tới Việt Nam trong sự quan tâm rất lớn của dư luận. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: