Phao cứu sinh đa năng cho ngư dân

"Sau những chuyến đi làm từ thiện ở các làng chài, nghe được nhiều câu chuyện thương tâm về số phận của ngư dân đi biển bởi áo phao không đảm bảo an toàn, tôi lại nhắc mình phải sớm tìm ra giải pháp”, anh Võ Văn Hoàng Minh (Hiệp hội Nhựa TPHCM) giải thích với chúng tôi về sự ra đời của chiếc áo phao cứu sinh đa năng.

Theo anh Minh, qua tìm hiểu thực tế, áo phao hiện chỉ mang tính chất đối phó chưa thể đảm bảo được sự sống cho ngư dân đi biển khi gặp chuyện. Một phần do áo phao sử dụng loại vải quá mỏng, các đường chỉ được may không kỹ lưỡng nên khi gặp sóng to, áo phao gần như bị rách tơi tả. Chính vì thế anh Minh bắt tay vào thiết kế và cải tiến áo phao.

Cụ thể, áo phao được may bằng 3 lớp vải, gia cố thêm bằng những đường viền dày kẹp vào thân áo. Các túi áo được thiết kế rộng rãi, có khả năng chứa được 18 hũ nhỏ đựng gạo sấy rong biển và 10 chai nước uống loại 50ml. Đây là nguồn năng lượng bổ sung cực kỳ quý giá, giúp người bị nạn duy trì sự sống từ 5 - 6 ngày trong khi chờ đợi cứu hộ. Không chỉ vậy, đi kèm với áo phao còn có nhiều vật dụng như mũ phát quang, đèn LED, bộ áo quần giữ nhiệt bằng vải simili…

Mỗi loại vật dụng kèm theo đều có những tác dụng riêng biệt. “Trong đó, một quả bóng nhựa lần đầu tiên được trang bị đi kèm với áo phao. Vật dụng này dùng che mặt khi có sóng đập vào; giúp nâng phần đầu người bị nạn không bị chìm. Ngoài ra, sau một thời gian dài ngâm mình trong nước biển, phần da sẽ bị bong tróc. Lúc này, một bộ vớ bằng cao su sẽ giúp cách ly cơ thể nạn nhân với nước biển, tăng khả năng giữ ấm cơ thể và giảm khả năng phát hiện con mồi từ những loài cá ăn thịt nhờ mùi hôi đặc trưng của cao su”, anh Minh cho biết.

Hiện tại, áo phao cứu sinh đa năng đã thử nghiệm thành công và bắt đầu được đưa vào ứng dụng tại Bạc Liêu. “Kết quả đánh giá của người dùng về sản phẩm là khá tốt. Nhưng vẫn chưa ứng dụng đại trà bởi giá thành còn cao, khoảng 1,8 triệu đồng/bộ. Tuy nhiên, xác định tính mạng ngư dân là quan trọng nhất, vẫn mong sự chung tay hỗ trợ từ nhà nước, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm… để sau mỗi chuyến đi biển dài ngày, ngư dân có thể an toàn mang “hoa biển” trở về đất liền”, anh Minh chia sẻ thêm.

TƯỜNG HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện "Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” trên web

Thí điểm ứng dụng “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19”

Hội Tin học TPHCM cho biết, ứng dụng với tên gọi “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” đã được đưa vào thử nghiệm tại TPHCM. Ứng dụng được thiết kế trên nhiều nền tảng Web-app, Mobile-app và được vận hành trên hệ điều hành iOS và Android tại benhnhancovid.info 

Sản phẩm công nghệ

Keysight Technologies giới thiệu công cụ cải thiện vùng phủ sóng 5G

Keysight Technologies, Inc. (NYSE: KEYS) cho hay, bộ công cụ xác nhận hợp chuẩn giao thức S8704A Protocol Conformance Toolset của Keysight đã được sử dụng để đệ trình bài đo giao thức đầu tiên nhằm xác minh khả năng hỗ trợ các tính năng theo mới phát hành trong tiêu chuẩn 3GPP phiên bản16 (Rel-16) của các thiết bị vô tuyến 5G NR.

Câu chuyện công nghệ

Nhiều cách bảo vệ tài chính an toàn trên môi trường trực tuyến

Trojan ngân hàng nhắm vào nền tảng di động (hay còn gọi là banker) thường được tội phạm mạng sử dụng để đánh cắp tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng. Những chương trình độc hại này thoạt nhìn giống như các ứng dụng tài chính hợp pháp khác, nhưng khi nạn nhân nhập thông tin bảo mật để truy cập tài khoản thì kẻ tấn công cũng lấy được quyền truy cập vào các thông tin riêng tư này.

 

Thị trường - chính sách