Pháo đài hạnh phúc

Tại TPHCM, phong trào xây dựng “Mỗi gia đình là một pháo đài phòng chống các loại tệ nạn xã hội” đã được Hội LHPN TP duy trì từ nhiều năm qua. Nhờ đó, đến nay đã có hàng ngàn “Gia đình hạnh phúc” được các cấp hội biểu dương, khen thưởng. Họ không chỉ giữ gìn hạnh phúc gia đình mình mà còn giúp nhiều người khác tìm thấy hạnh phúc. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28-6) năm nay, chúng tôi tìm về gia đình chị Võ Thị Bích Vân và anh Nguyễn Tất Hữu - một trong những gia đình hạnh phúc tiêu biểu đó.

Căn nhà của vợ chồng chị Võ Thị Bích Vân nằm sâu trong con hẻm nhỏ ở đường Cống Lở, phường 15, quận Tân Bình. Từ lâu gia đình anh chị còn được bà con trìu mến gọi là “pháo đài hạnh phúc” giữa điểm đen.

Nói về điểm đen, chị Bích Vân giải thích: “Những năm trước đây, khu vực này nổi tiếng với những cái tên mà người đàng hoàng nghe đều thấy xấu hổ như: khu “chợ trời ma túy”, “chợ tình”, xóm “video đen”… Đa số nhà trọ ở đây bị biến thành nơi chứa chấp cờ bạc, trộm cắp, mại dâm, hút chích ma túy và cả tội phạm có lệnh truy nã. Do hoàn cảnh nghèo, năm 1994, gia đình tôi từ Quảng Nam dắt díu nhau vào đây ở trọ làm ăn. Thấy tệ nạn xã hội tràn lan, vợ chồng tôi lo lắm nên phải thay phiên nhau chở con đi học, luôn canh chừng bảo vệ con từng li từng tí để các con không sa vào tệ nạn xã hội. May nhờ có sự quan tâm của cha mẹ và sự giáo dục của nhà trường, đến nay các con tôi đều học hành thành đạt và có công ăn việc làm ổn định…”.

Gia đình chị Bích Vân và anh Tất Hữu ở quận Tân Bình.

Không chỉ bảo vệ gia đình mình hạnh phúc, từ năm 1997 đến nay, anh chị còn cùng công an khu vực và cán bộ Phòng LĐTB-XH phường 15 mở lớp học tình thương dạy chữ cho trẻ em nghèo lang thang cơ nhỡ, có lúc lớp học đông tới hơn 100 trẻ em, đa số là nạn nhân đáng thương của các loại tệ nạn xã hội.

Thương nhất là hoàn cảnh của hai chị em Đào Thị Ngọc Mai và Đào Thanh Phương. Mẹ hai em từng sa vào môi giới mại dâm, hai anh trai đã chết vì ma túy, hai chị gái từng là gái mại dâm. Thấy Mai và Phương còn quá nhỏ nếu không kéo các em ra khỏi vũng lầy tội lỗi thì sớm muộn cũng sa vào ma túy hoặc mại dâm, chị Bích Vân bèn đến vận động Mai và Phương đến lớp học tình thương ban đêm do hai vợ chồng chị đứng lớp. Nhờ được học chữ, giáo dục điều hay lẽ phải, các em tốt nghiệp tiểu học và học lên cao hơn. Đến nay, Mai đã có gia đình và hai con, còn Phương thì làm nghề sửa xe.

Tương tự, trường hợp em Chu Minh Ngọc cũng đáng thương không kém khi cha làm môi giới mại dâm bị công an bắt và phải đi tù 5 năm. Không cha không mẹ, Ngọc sống lang thang và suýt bị sa vào tệ nạn xã hội nếu không có vợ chồng chị Vân cứu vớt kịp thời rồi đưa vào lớp học tình thương. Đến nay, Ngọc đã có công ăn việc làm ổn định, thỉnh thoảng em mua quà đến thăm thầy cô cảm ơn. Nhiều em khác hễ có đám cưới, sinh nhật đều mời thầy cô đến dự.

Lớp học tình thương của vợ chồng chị Vân - anh Hữu được duy trì từ năm 1997 đến nay đã trở thành mái ấm tình thương của đại gia đình gồm cả trăm con người, trong đó anh chị là cha mẹ của đàn con là những trẻ lang thang, cơ nhỡ, mồ côi, bán vé số dạo… Ngắm gương mặt ngây thơ của các em học sinh lứa tuổi 5 - 10 trong đồng phục áo trắng, những bậc cha mẹ không cầm được những giọt nước mắt biết ơn.

Giờ đây, cuộc sống người dân ở phường 15 đã thay đổi, tệ nạn xã hội đã được đẩy lùi, lớp học ngày càng thưa vắng, sĩ số học sinh giảm từ hơn 100 em xuống còn khoảng 30 em. Chị Vân bảo đó là tín hiệu đáng mừng vì ngày càng không còn những trẻ em lang thang bất hạnh nữa, thay vào đó là nhiều “gia đình hạnh phúc” xuất hiện, trong đó mỗi gia đình là một “pháo đài” kiên cố phòng chống có hiệu quả các loại tệ nạn xã hội.

MINH YẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: