Pháp, Australia thêm gần 60 tỷ USD kích thích kinh tế

* IMF tăng cường huy động vốn

Thủ tướng Pháp Francois Fillon (trái) tại cuộc họp bộ trưởng ở Lyon ngày 2-2, công bố chi tiết gói kích thích kinh tế 33 tỷ USD

(SGGP 12G).- Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chưa có dấu hiệu phục hồi, Pháp và Australia tiếp tục tung ra các gói kích thích kinh tế với hy vọng “tái sinh” nền kinh tế đang trì trệ của mỗi nước.

Theo BBC, Thủ tướng Pháp, Francois Fillon đã công bố hàng loạt giải pháp cứu nguy nền kinh tế trị giá hơn 33 tỷ USD, trong đó bao gồm hơn 13 tỷ USD giúp đỡ các doanh nghiệp và 4,8 tỷ USD cải thiện các cơ sở hạ tầng và dịch vụ công cộng.

Thủ tướng Pháp đã gọi gói kích thích này là “hỗ trợ khẩn cấp quốc gia” cho cuộc chiến chống suy thoái kinh tế. Với gói kích thích này, Chính phủ Pháp hy vọng tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2009 sẽ đạt 1,3%.

AFP cho biết, Chính phủ Australia cũng vừa đưa ra gói cứu trợ kinh tế trị giá 26 tỷ USD nhằm ngăn chặn nền kinh tế nước này đang rơi vào suy thoái. Trong gói cứu trợ này, Chính phủ Australia sẽ dành hơn 18 tỷ USD cho trường học, nhà cửa và đường sá và 7,6 tỷ USD để hỗ trợ người có thu nhập thấp và trung bình.

* Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, tổ chức này muốn tăng gấp đôi số tiền cho các chính phủ vay để chống suy thoái kinh tế, từ 250 tỷ USD lên 500 tỷ USD. Hiện tại, IMF đã có 250 tỷ USD và Nhật Bản đã cam kết sẽ cho tổ chức này vay thêm 100 tỷ USD.

Để đạt mục đích, IMF tiếp tục kêu gọi các cường quốc hỗ trợ tổ chức này và IMF cũng xem xét khả năng lần đầu tiên phát hành trái phiếu để huy động vốn.

ANH VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.