Pháp ban hành dự luật lao động không qua Quốc hội

Hôm nay, 12-5, Chính phủ Pháp phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm sau khi đã quyết định dùng một sắc lệnh để ban hành các điều khoản sửa đổi luật lao động gây tranh cãi ở nước này mà không cần Quốc hội bỏ phiếu thông qua. Quyết định này của chính phủ là để tránh sự phản đối nhằm vào một trong những cải cách quan trọng nhất của Tổng thống Francois Hollande trong thời gian cầm quyền.

Hàng trăm người biểu tình đã tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội phản đối hành động của chính phủ, đồng thời kêu gọi Tổng thống Hollande từ chức. Dự luật cải cách lao động trên được Chính phủ Pháp đưa ra hồi tháng 2, nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức trên 10% của quốc gia này, bị cho rằng quá ưu ái giới chủ. Điều này gây phản ứng mạnh mẽ trong dư luận và làm gia tăng căng thẳng tại quốc gia vốn đã quen với chế độ an sinh việc làm ở mức cao như Pháp.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Tách vàng từ rác thải điện tử

Các nhà khoa học của Đại học Thanh Hoa, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), Viện Nghiên cứu kim loại thuộc CAS và Đại học Manchester vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng graphene oxide (than chì) dạng khử trong việc tách vàng từ rác thải điện tử với hiệu suất cao. 
" />