Pháp ban hành dự luật lao động không qua Quốc hội

Hôm nay, 12-5, Chính phủ Pháp phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm sau khi đã quyết định dùng một sắc lệnh để ban hành các điều khoản sửa đổi luật lao động gây tranh cãi ở nước này mà không cần Quốc hội bỏ phiếu thông qua. Quyết định này của chính phủ là để tránh sự phản đối nhằm vào một trong những cải cách quan trọng nhất của Tổng thống Francois Hollande trong thời gian cầm quyền.

Hàng trăm người biểu tình đã tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội phản đối hành động của chính phủ, đồng thời kêu gọi Tổng thống Hollande từ chức. Dự luật cải cách lao động trên được Chính phủ Pháp đưa ra hồi tháng 2, nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức trên 10% của quốc gia này, bị cho rằng quá ưu ái giới chủ. Điều này gây phản ứng mạnh mẽ trong dư luận và làm gia tăng căng thẳng tại quốc gia vốn đã quen với chế độ an sinh việc làm ở mức cao như Pháp.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây