Pháp: Bạo loạn kéo dài và lan rộng ở ngoại ô Paris

Những phần tử quá khích đốt cháy 1 cửa hàng ở khu vực Brondy.

Sau gần một tuần bạo loạn bùng phát ở vùng ngoại ô phía Đông Bắc thủ đô Paris, các vụ đốt phá và chống đối cảnh sát đã lan rộng sang các vùng khác thuộc vành đai Bắc – Đông Bắc.

Nguyên nhân xuất phát từ hôm thứ năm tuần trước, sau khi hai thiếu niên chết vì điện giật trong khi chạy trốn cảnh sát ở khu vực Clichy-sous-Bois. Thanh thiếu niên địa phương đổ lỗi cho cảnh sát truy đuổi hai người xấu số và tổ chức các cuộc bạo động, đốt phá xe hơi, ném bom xăng về phía cảnh sát.

Số liệu thống kê ban đầu cho thấy, ít nhất 23 người đã bị bắt trong khi nhiều cảnh sát bị thương, hơn 150 vụ đốt phá xe hơi và cửa hàng. Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi chỉ trong ngày 1-11 đã có 60 chiếc xe hơi bị đốt, các vụ bạo động lẻ tẻ khác xuất hiện ở vùng vành đai quanh thành phố.

Cảnh sát được trang bị súng bắn đạn cao su và áo chống đạn đã trấn áp các nhóm thanh niên, đặc biệt tại Aulnay-sous-Bois, một trong những nơi bạo lực nổ ra dữ dội nhất.

Tối 1-11, Bộ trưởng Nội vụ Nicolas Sarkozy gặp các quan chức và thanh niên vùng Clichy-sous-Bois, nơi khởi phát các cuộc đốt phá, để bàn cách dập tắt tình trạng bạo lực. Trước khi vụ việc xảy ra, ông N.Sarkozy tuyên bố sẽ tiến hành “một cuộc chiến không khoan nhượng” chống nạn tội phạm ở vùng ngoại ô Paris.

V.A. (Theo AFP, THX)


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.