(SGGPO).- Ngày 8-12 (giờ Mỹ), Pháp đã ký một thỏa thuận với Mỹ, theo đó sẽ trả 60 triệu USD cho các nạn nhân Do Thái còn sống sót sau khi bị đưa đến các trại tập trung của Đức quốc xã.
Quỹ bồi thường nạn nhân Do Thái do Mỹ thành lập và quản lý.
Khoảng 75.000 người Do Thái và hàng ngàn người khác đã bị chuyển từ Pháp đến các trại tập trung của Đức quốc xã trên những chuyến xe lửa SNCF. Trong số này có các công dân Mỹ, bao gồm cả các phi công bị bắn rơi trong chiến tranh.
Patrizianna Sparacino-Thiellay, Đại sứ Pháp tại Washington, cho biết thỏa thuận này là một phần đóng góp thêm nữa của Pháp đối với cam kết giải quyết trách nhiệm mà lịch sử để lại.
Trong một tuyên bố chung, Bộ Ngoại giao Pháp và Mỹ nhận định thỏa thuận này củng cố hơn nữa tình hữu nghị và quan hệ lịch sử giữa 2 nước nhân kỷ niệm 70 năm sự kiện quân Đồng minh đổ bộ ở Normandy và Provence.
Đây không phải là lần đầu tiên Pháp – quốc gia bị Đức quốc xã xâm chiếm vào năm 1940 – bồi thường cho nạn nhân Do Thái. Trước đó, vào năm 1946 - một năm sau khi Thế chiến II kết thúc - Chính phủ Pháp cũng đã bồi thường cho nạn nhân Do Thái.
Hạnh Chi
Các tin, bài viết khác
-
Nghiên cứu mới hỗ trợ điều trị tổn thương não ở trẻ sơ sinh
-
Tiêu dùng thực phẩm hướng đến mục tiêu xanh
-
Luật Tây Ban Nha: Tất cả quan hệ tình dục không đồng thuận là hiếp dâm
-
Hai nghệ sĩ Việt Nam bị bắt tại Tây Ban Nha vì cáo buộc hiếp dâm
-
Canada gia hạn các biện pháp phòng chống Covid-19 ở biên giới
-
Thách thức kỹ thuật số
-
Hàn Quốc tăng 5% mức lương tối thiểu
-
Iran bắt giữ tướng bị cáo buộc làm gián điệp cho Israel
-
Ấn Độ siết chặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần
-
Đảm bảo an ninh lương thực bằng công nghệ ở Algeria