Pháp bồi thường 60 triệu USD cho nạn nhân Do Thái

(SGGPO).- Ngày 8-12 (giờ Mỹ), Pháp đã ký một thỏa thuận với Mỹ, theo đó sẽ trả 60 triệu USD cho các nạn nhân Do Thái còn sống sót sau khi bị đưa đến các trại tập trung của Đức quốc xã.

Quỹ bồi thường nạn nhân Do Thái do Mỹ thành lập và quản lý.

Khoảng 75.000 người Do Thái và hàng ngàn người khác đã bị chuyển từ Pháp đến các trại tập trung của Đức quốc xã trên những chuyến xe lửa SNCF. Trong số này có các công dân Mỹ, bao gồm cả các phi công bị bắn rơi trong chiến tranh.

Patrizianna Sparacino-Thiellay, Đại sứ Pháp tại Washington, cho biết thỏa thuận này là một phần đóng góp thêm nữa của Pháp đối với cam kết giải quyết trách nhiệm mà lịch sử để lại.

Trong một tuyên bố chung, Bộ Ngoại giao Pháp và Mỹ nhận định thỏa thuận này củng cố hơn nữa tình hữu nghị và quan hệ lịch sử giữa 2 nước nhân kỷ niệm 70 năm sự kiện quân Đồng minh đổ bộ ở Normandy và Provence.

Đây không phải là lần đầu tiên Pháp – quốc gia bị Đức quốc xã xâm chiếm vào năm 1940 – bồi thường cho nạn nhân Do Thái. Trước đó, vào năm 1946 - một năm sau khi Thế chiến II kết thúc - Chính phủ Pháp cũng đã bồi thường cho nạn nhân Do Thái.

             Hạnh Chi 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Iran tự chủ kinh tế

Từng bước xây dựng nền kinh tế theo chính sách tự chủ, Iran đang dần khắc phục được những hậu quả từ hàng loạt lệnh trừng phạt mà Mỹ liên tục áp đặt. 

Chuyện đó đây

" />