Pháp bồi thường 60 triệu USD cho nạn nhân Do Thái

(SGGPO).- Ngày 8-12 (giờ Mỹ), Pháp đã ký một thỏa thuận với Mỹ, theo đó sẽ trả 60 triệu USD cho các nạn nhân Do Thái còn sống sót sau khi bị đưa đến các trại tập trung của Đức quốc xã.

Quỹ bồi thường nạn nhân Do Thái do Mỹ thành lập và quản lý.

Khoảng 75.000 người Do Thái và hàng ngàn người khác đã bị chuyển từ Pháp đến các trại tập trung của Đức quốc xã trên những chuyến xe lửa SNCF. Trong số này có các công dân Mỹ, bao gồm cả các phi công bị bắn rơi trong chiến tranh.

Patrizianna Sparacino-Thiellay, Đại sứ Pháp tại Washington, cho biết thỏa thuận này là một phần đóng góp thêm nữa của Pháp đối với cam kết giải quyết trách nhiệm mà lịch sử để lại.

Trong một tuyên bố chung, Bộ Ngoại giao Pháp và Mỹ nhận định thỏa thuận này củng cố hơn nữa tình hữu nghị và quan hệ lịch sử giữa 2 nước nhân kỷ niệm 70 năm sự kiện quân Đồng minh đổ bộ ở Normandy và Provence.

Đây không phải là lần đầu tiên Pháp – quốc gia bị Đức quốc xã xâm chiếm vào năm 1940 – bồi thường cho nạn nhân Do Thái. Trước đó, vào năm 1946 - một năm sau khi Thế chiến II kết thúc - Chính phủ Pháp cũng đã bồi thường cho nạn nhân Do Thái.

             Hạnh Chi 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây