Pháp bồi thường 60 triệu USD cho nạn nhân Do Thái

(SGGPO).- Ngày 8-12 (giờ Mỹ), Pháp đã ký một thỏa thuận với Mỹ, theo đó sẽ trả 60 triệu USD cho các nạn nhân Do Thái còn sống sót sau khi bị đưa đến các trại tập trung của Đức quốc xã.

Quỹ bồi thường nạn nhân Do Thái do Mỹ thành lập và quản lý.

Khoảng 75.000 người Do Thái và hàng ngàn người khác đã bị chuyển từ Pháp đến các trại tập trung của Đức quốc xã trên những chuyến xe lửa SNCF. Trong số này có các công dân Mỹ, bao gồm cả các phi công bị bắn rơi trong chiến tranh.

Patrizianna Sparacino-Thiellay, Đại sứ Pháp tại Washington, cho biết thỏa thuận này là một phần đóng góp thêm nữa của Pháp đối với cam kết giải quyết trách nhiệm mà lịch sử để lại.

Trong một tuyên bố chung, Bộ Ngoại giao Pháp và Mỹ nhận định thỏa thuận này củng cố hơn nữa tình hữu nghị và quan hệ lịch sử giữa 2 nước nhân kỷ niệm 70 năm sự kiện quân Đồng minh đổ bộ ở Normandy và Provence.

Đây không phải là lần đầu tiên Pháp – quốc gia bị Đức quốc xã xâm chiếm vào năm 1940 – bồi thường cho nạn nhân Do Thái. Trước đó, vào năm 1946 - một năm sau khi Thế chiến II kết thúc - Chính phủ Pháp cũng đã bồi thường cho nạn nhân Do Thái.

             Hạnh Chi 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Hãng tin Reuters đưa tin, 10 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ súng ngày 14-5 tại một siêu thị tại khu dân cư có nhiều người da màu cư ngụ tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ).

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây

Hàng trăm ngàn hecta bãi triều biến mất

Trong 20 năm qua, thế giới đã mất đi 400.000ha diện tích bãi triều - vùng đất ngập nước ven biển, hình thành từ bùn do sông và thủy triều mang tới. Đây là kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Science.