Pháp chuyển người di cư khỏi trại ở Paris

Người di cư đã tăng vọt những ngày gần đây tại trại tạm cư bất hợp pháp ở ga tàu điện ngầm Stalingrad, Đông Bắc Paris, sau khi trại còn gọi là "rừng Calais" ở TP cảng phía Bắc Pháp bị đóng cửa vào ngày 24-10. (http://www.sggp.org.vn/thegioi/2016/10/438718/)

Reuters cho biết, cảnh sát bắt đầu chuyển người di cư khỏi trại ở Paris vào sáng 4-11, với 3 xe buýt đầu tiên rời trại vào khoảng 9 giờ sáng (2 giờ chiều giờ VN).

Người di cư chờ lên xe buýt chuyển khỏi trại tạm cư ở ga tàu điện ngầm Stalingrad, Paris, Pháp, ngày 4-11-2016. Ảnh: REUTERS

Một phát ngôn viên quận Paris cho biết người di cư, phần lớn từ các nước bị chiến tranh tàn phá như Afghanistan và Sudan, sẽ được chuyển hết trong ngày 4-11 đến các trung tâm ở khu vực Paris trong khi chờ xem xét tị nạn.

Khoảng 600 cảnh sát và 80 xe buýt đã được triển khai tại trại, hiện chứa đến khoảng 3.000 người, gấp đôi so với chỉ một tuần trước, khi "rừng Calais" được dọn và phá hủy.

Bộ trưởng Nhà ở Pháp Emmanuelle Cosse nói trên truyền hình France 2: "Chúng tôi có phương tiện để chuyển đến 4.000 người nếu cần thiết".

Đầu tuần này, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo kêu gọi chính phủ khẩn cấp dọn trại tạm cư này.

Các lều trại tại trại tạm cư ở ga tàu điện ngầm Stalingrad, Paris, Pháp, bị dỡ bỏ ngày 4-11-2016.
Ảnh: REUTERS

Các trại tạm cư bất hợp pháp Paris và Calais chứa gần 10.000 người di cư, khi dòng người di cư kỷ lục đổ vào châu Âu từ các vùng chiến tranh ở châu Á, Trung Đông và châu Phi.

Với trại Calais, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết dự kiến có khoảng 85% người di cư hội đủ điều kiện tị nạn.

Paris đang đàm phán với London để đảm bảo Anh, nơi trong nhiều năm qua là một điểm đến của dòng người di cư, tiếp nhận trẻ em di cư từ trại Calais đã đóng cửa.


GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.