Pháp có dấu hiệu suy thoái kinh tế

  • Khủng hoảng nhà đất tại châu Âu

Ngày 18-8, Thủ tướng Pháp đã triệu tập phiên họp khẩn với sự tham gia của nhiều bộ trưởng và chủ doanh nghiệp để bàn về tình hình kinh tế đang trên đà gần như suy thoái hiện nay ở Pháp. Cuộc họp được quyết định sau khi Ngân hàng Trung ương Pháp (BdF) thông báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Pháp giảm 0,3% trong quý 2.

Đây là lần đầu tiên trong 6 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế Pháp bị chững lại và GDP giảm sút. BdF cho rằng GDP trong quý 3-2008 của Pháp chỉ tăng 0,1%. Điều này có nghĩa là chính phủ của Tổng thống Nicolas Sarkozy sẽ phải xem xét lại một cách triệt để tất cả những con số dự báo đã được đưa ra khi chuẩn bị ngân sách 2008.

Tuy nhiên, giới chuyên môn đánh giá Pháp sẽ khó học theo các nước trong thúc đẩy tiêu dùng, nâng tăng trưởng do thiếu ngân sách.

Không chỉ ở Pháp, cơn khủng hoảng bất động sản, vốn làm chao đảo nền kinh tế Mỹ từ một năm rưỡi nay, giờ đang lan rộng trong châu Âu. Tây Ban Nha, Anh, Ireland là những nước bị ảnh hưởng mạnh nhất. Ước tính trong vòng hơn 1 năm tới, giá cả bất động sản ở châu Âu sẽ giảm hơn 1/3 so với giá hiện thời.

Ở Tây Ban Nha, giá nhà đã tăng tới 140% kể từ năm 2000. Ở Anh và Ireland, số hộ gia đình mắc nợ vì không có khả năng trả tiền nhà tăng nhanh. Các chuyên gia dự đoán tại một số nước châu Âu, thời gian tới, giá nhà có khả năng giảm tới 30%.

Cũng theo dự báo, hiện tượng sụt giá ở Mỹ sẽ không chấm dứt trước cuối năm 2009. Theo kế hoạch, các bộ trưởng tài chính châu Âu sẽ họp tại Nice (Pháp) trong 2 ngày 12, 13-9 nhằm tìm biện pháp chống suy thoái kinh tế châu Âu.

V.Kh. (Theo RFI)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.