Pháp hoàn toàn ủng hộ Việt Nam sớm gia nhập WTO

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Pháp theo lời mời của Tổng thống Pháp Giắc Sirắc và lãnh đạo Chính quyền Cộng hòa Pháp, sáng 7-6, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Trụ sở Hiệp hội các doanh nghiệp Pháp (MEDEF) và tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Pháp - Việt Nam.

Tổng thống Pháp Giắc Si-rắc (phải) hội đàm với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

Đúng 12 giờ 45 (giờ Paris), Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Điện Êlidê. Tổng thống Pháp Giắc Sirắc nhiệt liệt chào đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tại chân thềm Điện Êlidê và mời Tổng Bí thư bước lên sảnh. Tại đây, hai nhà lãnh đạo dừng bước và chụp ảnh chung, sau đó cùng bước vào Phòng Hội đàm.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Giắc Sirắc đã thông báo cho nhau về tình hình của mỗi nước; trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; tập trung trao đổi ý kiến sâu rộng về các phương hướng và biện pháp lớn nhằm thiết lập trên thực tế khuôn khổ quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy trong thế kỷ XXI giữa Việt Nam và Pháp.

Tổng thống Giắc Sirắc đánh giá cao vị trí, vai trò và những đóng góp xây dựng, tích cực của Việt Nam đối với hòa bình, hợp tác và phát triển.

Tổng thống đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội quan trọng của Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới, hoan nghênh chính sách đối ngoại độc lập tự chủ và rộng mở của Việt Nam; khẳng định Pháp ủng hộ chiến lược phát triển và xóa đói giảm nghèo của Việt Nam, tiếp tục dành cho Việt Nam các khoản viện trợ phát triển song phương. Tổng thống đã khẳng định lại sự ủng hộ hoàn toàn của Pháp đối với việc Việt Nam sớm gia nhập WTO.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đánh giá cao vị trí và vai trò của Pháp, hoan nghênh chính sách đối ngoại độc lập tự chủ của Pháp; cảm ơn Pháp đã hỗ trợ và giúp đỡ Việt Nam về nhiều mặt, ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) và các tổ chức quốc tế. Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam luôn coi việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Pháp là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Giắc Sirắc bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Pháp những năm gần đây trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời nhất trí cho rằng cần tăng cường hơn nữa sự hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước cho ngang tầm với quan hệ chính trị, văn hóa và tiềm năng của hai nước.

Hai bên quyết định thành lập Hội đồng cao cấp vì sự phát triển hợp tác kinh tế Việt - Pháp trên cơ sở mở rộng Diễn đàn Kinh tế và Tài chính Việt - Pháp và giao cho các cơ quan hữu quan của hai nước bàn bạc cụ thể để hội đồng này sớm hoạt động theo chức năng định hướng, thúc đẩy và huy động các nguồn lực cho việc thực hiện các dự án hợp tác kinh tế cụ thể.

Hai bên cũng nhất trí mở rộng sự hợp tác trực tiếp giữa các địa phương hai nước và các hình thức hợp tác tay ba - tay tư giữa Việt Nam, Pháp, một nước châu Phi với sự tham gia của các tổ chức quốc tế.

Hai bên đã khẳng định mong muốn chung của Việt Nam và Pháp gắn các mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Pháp vào các không gian khu vực rất năng động là EU và ASEAN; tiếp tục đưa châu Âu và châu Á xích lại gần nhau hơn thông qua các sáng kiến chung, góp phần vào việc tăng cường đối thoại ASEM.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã trân trọng mời Tổng thống Giắc Sirắc sang thăm lại Việt Nam vào thời gian thích hợp. Tổng thống Giắc Sirắc trân trọng cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Cùng ngày, tại Điện Êlidê, Tổng thống Giắc Sirắc đã tổ chức chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. 

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP