Pháp kêu gọi Mỹ duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran

SGGP
Ngày 19-9 Pháp đã kêu gọi Mỹ duy trì thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và 6 cường quốc trên thế giới (Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) vào năm 2015 và đề nghị tiếp tục gia hạn sau 10 năm hết hiệu lực. 

 

Thỏa thuận đang bị đe dọa vì Tổng thống Mỹ Donald Trump phải quyết định vào ngày 15-10 xem có tiếp tục duy trì hay không. Nếu ông Trump không đồng ý thì xem như thỏa thuận bị bãi bỏ. Tổng thống Mỹ gần đây cáo buộc Iran vi phạm “tinh thần” của thỏa thuận và cho rằng Iran có thể lợi dụng thỏa thuận này để chạy đua vũ trang trong khu vực.
Pháp kêu gọi Mỹ duy trì thỏa thuận  hạt nhân Iran ảnh 1 Các kỹ thuật viên hạt nhân của Iran tại Cơ sở Chuyển hóa uranium ở Isfahan. Ảnh: Telegraph
 Theo Reuters, ông Brian Hook, giám đốc hoạch định chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói với các phóng viên rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng thỏa thuận hạt nhân với Iran cần phải được bổ sung. Israel đang thúc giục Mỹ sửa đổi nhiều điều khoản trong thỏa thuận bao gồm kéo dài 10 năm phong tỏa chương trình phát triển hạt nhân của Iran hoặc thậm chí phá hủy máy ly tâm thay vì chỉ ngừng hoạt động.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bên tham gia cuộc họp tại Vienna, Áo

Được cứu... phút chót

Hôm 5-12, 3 nước Anh, Pháp, Đức ra tuyên bố chung lên án Tehran phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, vi phạm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (LHQ).

Hồ sơ - tư liệu

2020 - năm của những thay đổi

Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.