Pháp xanh hóa đại lộ Champs-Élysées

SGGP
Chính quyền TP Paris, Pháp vừa khởi xướng dự án cải tạo một trong những đại lộ nổi tiếng nhất ở Paris là Champs-Élysées thành không gian xanh, thân thiện với người đi bộ.

Đây được xem là một trong những dự án lớn của Thị trưởng Paris Anne Hidalgo. Champs-Élysées là một trong những con phố mua sắm nổi tiếng nhất thế giới, có 8 làn xe lưu thông kết nối giữa Khải Hoàn Môn và Place de la Concorde.

Pháp xanh hóa đại lộ Champs-Élysées ảnh 1  Mô hình đại lộ Champs-Élysées sau khi được cải tạo

Dự án do kiến trúc sư Philippe Chiambaretta và công ty của ông là PCA-Stream chủ trì thiết kế. Theo đó, lưu lượng xe sẽ giảm một nửa so với hiện nay và dành thêm nhiều diện tích vỉa hè cho người đi bộ, cũng như trồng thêm nhiều cây xanh.

Việc chuyển đổi này nhằm thu hút nhiều du khách hơn đến khu vực. Do tình hình dịch Covid-19 và trải qua nhiều vụ biểu tình, khu vực Khải Hoàn Môn ở đại lộ Champs-Élysées gần đây xuống cấp và vắng vẻ.

Theo PCA-Stream, hơn 2/3 lưu lượng người đi bộ ở đại lộ Champs-Élysées là du khách nước ngoài, trong khi người dân Paris chỉ chiếm 5%. Thị trưởng Hidalgo cho biết, giai đoạn đầu của dự án sẽ cải tạo Place de la Concorde, hoàn thành trước khi Paris đăng cai Thế vận hội mùa hè 2024 và phần còn lại của đại lộ sẽ được hoàn thành sau đó. 

Chính quyền Paris cũng lên kế hoạch chỉnh trang toàn bộ thủ đô nước Pháp trước Thế vận hội 2024. Những không gian bị bỏ hoang, không được sử dụng và lỗi thời sẽ thay bằng các điểm ẩm thực, khách sạn, bảo tàng và các điểm giải trí.

Kế hoạch này nối tiếp chiến dịch đổi mới đô thị Paris mang tên “Tái tạo Paris”, được khởi động vào năm 2014, bao gồm làm sạch sông Seine và phủ xanh tháp Eiffel.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng chiếm 22,9% tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga. Ảnh: TTXVN

Nga: Dự trữ bằng vàng nhiều hơn USD

Theo Ngân hàng Trung ương Nga, lần đầu tiên trong lịch sử, giá trị vàng của Nga đã vượt qua đồng USD trong Quỹ Dự trữ quốc tế của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.