Phát biểu của Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Đài Phát thanh Giải phóng

PHÁT BIỂU
CỦA ĐỒNG CHÍ LÊ THANH HẢI, ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, BÍ THƯ THÀNH ỦY
 TẠI LỄ KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐÀI PHÁT THANH GIẢI PHÓNG - ĐÀI TIẾNG NÓI NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (1/2/1962 - 1/2/2012)
(ngày 11 tháng 02 năm 2012)
_____


Kính thưa các đồng chí Lão thành cách mạng, Bà Mẹ Việt Nam anh hùng,
 
Kính thưa các vị đại biểu,
 
Kính thưa đồng bào, đồng chí thành phố,

Hôm nay, tôi rất vui mừng dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Đài Phát thanh Giải phóng, nay là Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, tôi xin gửi tới các đồng chí lão thành cách mạng, Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên công tác ở Đài qua các thời kỳ, các đồng chí và các vị đại biểu cùng đồng bào, chiến sĩ thành phố lời chào mừng nồng nhiệt với những tình cảm tốt đẹp nhất.

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, tôi gửi đến gia đình các liệt sĩ; các đồng chí thương binh; các đồng chí cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên đã công tác ở Đài phát thanh Giải phóng, Đài Tiếng nói nhân dân thành phố qua các thời kỳ lời thăm hỏi chân thành với sự quí mến và lòng tri ân sâu sắc nhất.
 
Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Sài Gòn - Gia Định - thành phố Hồ Chí Minh rất tự hào về sự ra đời, chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của Đài Phát thanh Giải phóng, cơ quan của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, tiền thân của Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ngày nay. Đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, chiến sĩ của Đài Phát thanh Giải phóng đã vượt qua muôn ngàn khó khăn, gian khổ trên mọi địa bàn, đã chiến đấu dũng cảm, kiên cường, mưu trí, sáng tạo, hy sinh xương máu và luôn lạc quan cách mạng trên mặt trận tư tưởng,văn hóa. Ở chiến trường miền Nam vô cùng ác liệt; quân địch luôn tập trung đánh phá khốc liệt, vì chúng cho rằng Đài là kẻ thù số 1; thế nhưng chưa bao giờ hoạt động của Đài bị gián đoạn, trận địa luôn được giữ vững, làm một trong những điểm tựa tinh thần vững chắc cho quân, dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.
 
Bằng vũ khí sắc bén là tiếng nói chính nghĩa, những lời ca hùng tráng trên làn sóng phát thanh, Đài đã đưa cách mạng đến với đồng bào, chiến sĩ, kể cả chuyển hóa đối với một bộ phận quân thù; đưa chính nghĩa của Việt Nam đến với nhân dân thế giới,tạo nên một mũi tiến công thường xuyên vô cùng sắc bén và rộng lớn, tiếp thêm sức mạnh đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, củng cố lý tưởng, niềm tin vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng. Trong mỗi chiến công oanh liệt, trong mỗi thắng lợi vẻ vang của đồng bào, chiến sĩ miền Nam và cả nước luôn có âm hưởng tinh thần cách mạng sáng ngời từ Đài Phát thanh Giải phóng; đặc biệt đối với Sài Gòn - Gia Định, trung tâm đầu não, hang ổ của quân thù trong thời kỳ bị tạm chiếm, tiếng nói của Đài, tiếng nói của lòng yêu nước, tiếng nói của cách mạng, tiếng nói của miền Nam thành đồng Tổ quốc, tiếng nói của Đảng, của Bác Hồ đã xuyên phá mọi rào chắn tầng tầng lớp lớp, mọi vòng vây thâm độc, xảo quyệt do kẻ thù dựng lên, để đến với lòng người, ngay giữa sào huyệt của địch vẫn luôn hướng về, dõi theo cách mạng, vững tin vào thắng lợi cuối cùng; góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào đấu tranh đô thị, giành thắng lợi ngay trong lòng địch.
 
Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu cùng sự nuôi dưỡng, chở che, đùm bọc và tin tưởng của nhân dân, sự chi viện, giúp đỡ của miền Bắc, Đài Phát thanh Giải phóng đã không ngừng lớn mạnh, góp phần to lớn và xứng đáng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Có cơ sở để khẳng định rằng, Đài Phát thanh Giải phóng với đội ngũ những cán bộ, chiến sĩ nhà báo cách mạng, xung kích, xả thân trên lĩnh vực báo nói đã viết thêm trang sử vẻ vang của ngành phát thanh Việt Nam, lập nên truyền thống cách mạng, kiên trung, thầm lặng, sáng tạo, anh hùng.
 
Phát huy tinh thần ấy trong gần 37 năm qua, cùng với báo chí cách mạng Việt Nam, Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh kế tục xứng đáng truyền thống của Đài Phát thanh Giải phóng; đã không ngừng xây dựng và phát triển lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới, nhất là thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh bùng nổ thông tin, Đài vẫn giữ vững tính chiến đấu sắc bén trên mặt trận tư tưởng và văn hóa, khi mà thông tin trở thành vũ khí hàng đầu.

Trong chặng đường mới, Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh được nhân dân thành phố và các tỉnh, thành khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ tín nhiệm, tin tưởng. Đài đã làm tốt chức năng thông tin tuyên truyền, tích cực đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, nhất là nông dân, ngư dân vùng sâu, vùng xa; phản ánh sinh động các mặt hoạt động của đời sống xã hội, trở thành tiếng nói quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố. Đài đã năng động, sáng tạo, đề cao tinh thần trách nhiệm với nhân dân, tuân thủ sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện tốt vai trò của một cơ quan báo chí, phương tiện truyền thông với vị trí rất quan trọng của thành phố; tiên phong trong công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, góp phần xứng đáng vào thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Ngày nay, với sự lớn mạnh và vững vàng, Đài Tiếng nói nhân dân thành phố là một Đài mạnh trong hệ thống đài phát thanh cả nước; đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên kỹ thuật khá hùng hậu, tạo cơ sở cho Đài tiếp tục phát triển mạnh hơn, chất lượng tăng lên với tầm phủ sóng rộng hơn. Phát triển Đài Tiếng nói nhân dân thành phố không chỉ là yêu cầu nhiệm vụ của thành phố, nhu cầu của Bạn nghe Đài gần, xa mà còn là nhu cầu tự thân của Đài trong điều kiện hiện nay. Do vậy, Đài Tiếng nói nhân dân thành phố cần phấn đấu vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Đài Phát thanh Giải phóng, với tâm huyết, ước nguyện, sự hy sinh của biết bao đồng chí đã từng gắn bó cống hiến với Đài; với mong muốn, kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố.

Để tiếp tục phát triển vững mạnh, tới đây, Đài Tiếng nói nhân dân thành phố sẽ tăng cường trang thiết bị hệ thống kỹ thuật, xây dựng đường truyền tín hiệu cáp quang và truyền dẫn tín hiệu qua vệ tinh để phủ sóng xa hơn với chất lượng đảm bảo hơn. Lãnh đạo thành phố rất hoan nghênh về ý định và nỗ lực vươn lên thực hiện phát thanh hiện đại của các đồng chí. Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ có chủ trương để tạo điều kiện cho Đài phát triển ngày càng vững mạnh; về phần mình, các đồng chí cần tập trung vào những yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm sau :
 
Thứ nhất, bám sát tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí, bám sát thực tiễn, nhất là yêu cầu nhiệm vụ chính trị của thành phố; không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng chuyên môn, đảm bảo chất lượng thông tin, tuyên truyền đúng định hướng tư tưởng; nâng cao sức thuyết phục, hiệu quả tuyên truyền phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực phản ánh chân thực, kịp thời đời sống sinh động của xã hội; nỗ lực phát hiện, giới thiệu, tôn vinh những mặt tốt, kiên quyết đấu tranh chống những biểu hiện tiêu cực; cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, phong trào hành động cách mạng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; ra sức góp phần động viên tinh thần vượt khó, phấn đấu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn thành phố.

Xây dựng và thực hiện nhiều chuyên mục, chuyên đề, chương trình gắn bó với cuộc sống, ngày càng đáp ứng nhu cầu nghe đài của nhiều đối tượng, làm cho Đài thật sự là món ăn tinh thần không thể thiếu của nhân dân thành phố nói riêng và thính giả nghe Đài khu vực Nam bộ nói chung, hướng đến mở rộng tầm hoạt động trên phạm vi cả nước; góp phần bảo đảm thống nhất tư tưởng, hành động trong nội bộ và tạo sự đồng thuận xã hội, vì sự phát triển của thành phố và đất nước.
 
Thứ hai, xây dựng tập thể Đài luôn là một khối đoàn kết thống nhất, luôn quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau, có tình có nghĩa, quyết tâm cùng hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, vững về chuyên môn nghiệp vụ, vừa hồng, vừa chuyên; để đội ngũ những người làm báo của Đài thực sự là những chiến sĩ cách mạng, tâm huyết, trí tuệ, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, có khả năng tiếp thu và làm chủ công nghệ tiên tiến về truyền thông của thế giới nhằm phát huy sức mạnh, thế mạnh  của Đài.

Thứ ba, nghiên cứu, đề xuất thành phố đầu tư nâng cao chất lượng cơ sở vật chất của Đài phù hợp với nhiệm vụ hiện nay và định hướng phát triển sắp tới. Đài cần xây dựng chương trình, kế hoạch dài hạn đến năm 2015, đến năm 2020, phấn đấu thực hiện mạng lưới truyền dẫn phát sóng công nghệ cao bao gồm mặt đất, cáp, vệ tinh, mạng di động và internet; tập trung nhân lực, vật lực lĩnh vực phát thanh nhằm đạt được chỉ tiêu phủ sóng phát thanh AM - FM đến 100% dân cư; công nghệ số được áp dụng rộng rãi trong công nghệ truyền dẫn, phát sóng, phát thanh; đa số các hộ gia đình vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, ngư dân đánh bắt trên biển có nhu cầu được cung cấp thiết bị thu các chương trình phát thanh kỹ thuật số với giá cả phù hợp.
 
Kính thưa đồng bào, đồng chí thành phố,

Tự hào kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Đài Phát thanh Giải phóng, chúng ta hết sức vui mừng về sự lớn mạnh và vững vàng của Đài hôm nay, với sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự ủng hộ của nhân dân thành phố, chắc chắn Đài Tiếng nói nhân dân thành phố sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới, ngày càng xung kích mạnh mẽ hơn trên mặt trận thông tin, lập nhiều thành tích xuất sắc, góp phần giành thắng lợi trong sự nghiệp công tác tư tưởng, văn hoá của Đảng ta; đóng góp nhiều hơn trong công cuộc phấn đấu xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố xã hội chủ nghĩa, văn minh, hiện đại, cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
 
Một lần nữa, kính chúc các đồng chí lão thành cách mạng, Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các vị đại biểu, các đồng chí cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên công tác ở Đài qua các thời kỳ, đồng bào, đồng chí thành phố luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thắng lợi.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trao Huy hiệu Đảng đợt 3-2 cho các đảng viên cao tuổi tại quận 3

Trao Huy hiệu Đảng đợt 3-2 cho các đảng viên cao tuổi tại quận 3

Ngày 25-1, Quận ủy quận 3 (TPHCM) tổ chức Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2022) và trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 3-2 cho các đảng viên cao tuổi Đảng. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Gắn phân cấp, phân quyền với cải cách hành chính

Việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ủy quyền trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước là yêu cầu cấp bách hiện nay để các cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính cấp dưới thực hiện thay công việc của cấp trên. Từ thực tế phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua càng cho thấy một số vấn đề vướng mắc, bất cập liên quan đến các quy định pháp luật về phân cấp, phân quyền trong những tình huống thảm họa, thiên tai, dịch bệnh…

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP