Phật giáo tham gia tích cực vào việc phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng

(SGGP).- Ngày 21-1, tại TPHCM, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị đóng góp ý kiến vào báo cáo đánh giá kết quả thực hiện “Sáng kiến lãnh đạo Phật giáo” tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại các chùa mô hình điểm ở Hà Nội và TPHCM.

Qua 14 năm triển khai thực hiện “Sáng kiến lãnh đạo Phật giáo”, các chùa mô hình điểm ở Hà Nội và TPHCM đã huy động sự tiếp cận của hàng ngàn người bao gồm người nhiễm HIV, gia đình và đặc biệt là trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tới các dịch vụ dựa vào cộng đồng và nhà chùa trong công tác phòng ngừa HIV. Tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ và hoạt động giảm thiểu sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS cho hàng chục ngàn lượt người dân và các bạn có H ở cộng đồng. Hoạt động của “Sáng kiến lãnh đạo Phật giáo”, nhất là tại các chùa mô hình điểm đã góp phần nâng cao nhận thức của các vị chức sắc là lãnh đạo Giáo hội Phật giáo các cấp, các vị tăng ni và cán bộ chính quyền, Mặt trận, đoàn thể ở các địa phương về HIV/AIDS và việc phát huy vai trò của các tôn giáo trong đó có Phật giáo tham gia vào các chương trình này.

Đóng góp ý kiến tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, cần tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ duy trì, nhân rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động của “Sáng kiến lãnh đạo Phật giáo”. Đồng thời có phương án vận động, tìm kiếm các nguồn lực hỗ trợ cho các hoạt động trong “Sáng kiến lãnh đạo Phật giáo” từ nhiều nguồn xã hội hóa và từ sự hỗ trợ của Nhà nước, Mặt trận… để duy trì, nâng cao tính bền vững của các mô hình điểm.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ được nồi cơm

- Du lịch đã thật sự khởi sắc. Lòng tin của người tiêu dùng về chuyện khống chế dịch hiệu quả đã làm họ mạnh dạn mua tour. Nhờ thế, có nhiều người lần đầu tiên được đặt chân tới Đất Mũi (Cà Mau) hoặc cột cờ Lũng Cú, đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang).

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Trần Ngọc Côn từ trần

Đồng chí Trần Ngọc Côn, sinh năm 1941 tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, đã từ trần lúc 4 giờ 15 ngày 22-4-2021.