Phát hành 50 bộ phim nhựa Việt Nam đã đi cùng năm tháng

(SGGPO).- Nhân kỷ niệm nửa thế kỷ ra đời tác phẩm Chung một dòng sông- bộ  phim kể về những con người sống hai bên bờ dòng sông giới tuyến Bến Hải và kỷ niệm 35 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Phương Nam Phim và Hãng phim truyện Việt Nam quyết định phối hợp khai thác kho tư liệu phim của Hãng sau hơn 50 năm thành lập để giới thiệu đến đông đảo công chúng yêu điện ảnh những tác phẩm giá trị của nền điện ảnh Việt Nam.

Cảnh trong phim "Con chim Vành Khuyên"

50 bộ  phim Việt Nam sẽ lần lượt được phát hành trên đĩa DVD từ cuối tháng 4-2010. Đối với rất nhiều người yêu điện ảnh Việt Nam, đây sẽ là lần đầu tiên được xem bộ phim đầu tiên của điện ảnh cách mạng Chung một dòng sông. Với chất lượng hình ảnh và âm thanh còn khá tốt, bộ phim này chắc chắn sẽ đem lại cho khán giả những trải nghiệm khó quên về một thời điện ảnh, một thời chiến tranh. Các tựa phim khác được phát hành đợt này đều là những tác phẩm điện ảnh đã để lại dấu ấn không phai mờ trong lòng người xem như: Con chim vành khuyên, Bài ca ra trận, Nổi gió, Huyền thoại người mẹ…Đặc biệt, 2 bộ phim tài liệu rất giá trị được thực hiện ngay sau ngày Sài Gòn giải phóng cũng sẽ được giới thiệu, như những tư liệu đặc biệt quý giá để nhiều khán giả ngày hôm nay được nhìn thấy không khí thực của thành phố Sài Gòn những ngày tháng 5-1975, đó là Sài Gòn tháng 5-1975 và Thành phố lúc rạng đông, bộ phim tài liệu màu ghi lại những ngóc ngách đời sống Sài Gòn một thời.

Dự kiến, nhân kỷ niệm 65 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, một loạt phim nữa sẽ được phát hành: Làng Vũ Đại ngày ấy, Chị Dậu, Đến hẹn lại lên, Vợ chồng A Phủ, Ngày lễ thánh, Đất nước đứng lên, Tướng về hưu…Một số  bộ phim nổi tiếng khác đang được xử lý  kỹ thuật để có thể sớm ra mắt, đó là: Biệt động Sài Gòn, Sao Tháng Tám, Em bé Hà Nội, Vĩ tuyến 17 Ngày và Đêm, Chị Tư Hậu, Đêm hội Long Trì, Thủ lĩnh Áo nâu, Tội lỗi cuối cùng…

Các bộ  phim mới được sản xuất trong khoảng 10 năm trở  lại đây cũng sẽ được lần lượt phát hành trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 như: Canh bạc, Bến không chồng, Vua bãi rác, Rừng đen, Trái tim bé bỏng… Đặc biệt, nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức và lưu trữ của khán giả trong và ngoài nước, Phương Nam Phim sẽ phát hành một số  ấn bản đặc biệt với bộ sưu tập phim theo đạo diễn, như Đặng Nhật Minh, Hải Ninh, Vương Đức, Nguyễn Thanh Vân… hoặc diễn viên như Trà Giang, Như Quỳnh, Thế Anh… Một số tựa phim cũng sẽ được chọn làm phụ đề tiếng Anh trong các đợt phát hành sau để mở rộng đối tượng khán giả.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.