Phát hành Kỷ yếu Hoàng Sa

(SGGPO).- Chiều 9-1, tại khuôn viên Bảo tàng Đà Nẵng, UBND huyện đảo Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) tổ chức giới thiệu ấn phẩm “Kỷ yếu Hoàng Sa” do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông xuất bản và phát hành.

Kỷ yếu Hoàng Sa chính thức được phát hành.

Cuốn kỷ yếu dày 212 trang gồm 4 phần: Hoàng Sa là của Việt Nam; Công tác quản lý nhà nước đối với huyện Hoàng Sa; Hoàng Sa và những nhân chứng lịch sử; Cảm nghĩ của người Đà Nẵng về Hoàng Sa.

Ông Nguyễn Nhự (85 tuổi, trú thôn Bắc An, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng), một trong những nhân chứng sống về Hoàng Sa đã từng làm công tác khí tượng trên đảo Hoàng Sa từ năm 1969 đến năm 1972) xúc động khi cầm cuốn kỷ yếu Hoàng Sa trên tay.

Đây là cuốn kỷ yếu tập hợp tài liệu về Hoàng Sa một cách đầy đủ nhất với hàng ngàn đầu tài liệu, sách báo, hình ảnh, hiện vật và ghi chép về Hoàng Sa, trong đó có nhiều tài liệu cổ là các Châu bản từ thời nhà Nguyễn.

Ông Đặng Công Ngữ - Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng) tặng cuốn kỷ yếu cho những "nhân chứng sống" từng làm việc trên quần đảo Hoàng Sa.

Ngoài ra còn có nhiều đầu tài liệu “mật” của chính quyền Sài Gòn cử quân đội đi bảo vệ Hoàng Sa những lần đảo bị tàu Trung Quốc xâm phạm…lần đầu tiên được tìm thấy. Đặc biệt, cuốn Kỷ yếu tập hợp những bài viết, cảm nghĩ, phim và bút tích, sứ vụ lệnh của những nhân viên khí tượng của Chính quyền Sài Gòn, những người lính hải quân của Quân đội Sài Gòn sống đã từng sống và làm việc tại Hoàng Sa.

Ông Phạm Khôi - một "nhân chứng sống" về Hoàng Sa tặng UBND huyện đảo Hoàng Sa (TP. Đà Nẵng) bức phác họa sơ đồ quần đảo Hoàng Sa.

Cuốn Kỷ yếu Hoàng Sa là công trình nghiên cứu lịch sử, được xem là tài liệu bổ sung vào “Lịch sử Hoàng Sa” với đầy đủ cơ sở, chứng cứ để khẳng định: Hoàng Sa là lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, là một đơn vị hành chính trực thuộc TP Đà Nẵng.

Ông Đặng Công Ngữ (trái) - Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa (TP. Đà Nẵng) làm lễ ra mắt cuốn Kỷ yếu Hoàng Sa.

Ông Đặng Công Ngữ - Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa cho biết: “Đau đáu với một phần lãnh thổ Tổ quốc chưa về với Đất Mẹ đã thôi thúc tất cả đồng bào ta quyết tâm đấu tranh cho sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Cuộc đấu tranh có thể kéo dài nhưng chúng ta nhất định thắng lợi, chúng ta luôn giữ vững lập trường, khẳng định và chứng minh một cách thuyết phục với thế giới rằng: Hoàng Sa là của Việt Nam.”.

Tại buổi ra mắt cuốn Kỷ yếu Hoàng Sa, ông Phạm Khôi, một trong những “nhân chứng sống Hoàng Sa” đã tặng UBND huyện đảo Hoàng Sa bức phác họa sơ đồ quần đảo Hoàng Sa.

Tin, ảnh: Nguyên Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ sách Mario Puzo do Đông A phát hành có kèm hộp. Đơn vị bán sách giả Ngôi nhà tri thức không có boxset, chỉ bọc màng co, tất cả bìa của 5 cuốn đều ghi thông tin phát hành của Đông A. Nguồn: sachdonga

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.