Phát hiện 2 nhóm máu mới

(SGGPO).- Các nhà khoa học Mỹ, Pháp và Nhật Bản vừa tìm thấy trong thế bào hồng cầu 2 loại protein mới là ABCB6 và ABCG2, đã tạo ra 2 nhóm máu mà y học chưa biết đến là Langereis và Junior. Trước mắt, khám phá này sẽ mở ra nhiều hy vọng trong lĩnh vực truyền máu và cấy ghép nội tạng.


Nhà sinh vật học Bryan Ballif đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết chỉ có vài dân tộc mới có 2 nhóm máu trên, như hơn 50.000 người Nhật hiện có nhóm Junior âm tính, và có thể gặp phải vấn đề về truyền máu hay không tương hợp giữa người mẹ với thai nhi.

Ngoài ra, vì 2 nhóm máu đều có liên quan đến kháng thuốc chống ung thư, nên phát hiện này có thể cải thiện quá trình điều trị ung thư.

Thanh Hải
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).