Phát hiện dấu hiệu cổ sóng thần ở Nghệ An

Viện Vật lý địa cầu - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thực hiện một số công trình nghiên cứu khoa học về cổ sóng thần tại Việt Nam và bước đầu nhận định: Tại khu vực ven biển Nghệ An tồn tại những bất thường về địa chất, đặc biệt là việc xuất hiện các bãi sò có chứa cồn điệp, vỏ sò ốc. Một số điều tra mới đây nhất cho thấy có thể đã xuất hiện 3 trận sóng thần từng xảy ra vào các khoảng thời gian: 4.500 - 4.300; 4.100 - 3.900 và 900 - 600 năm trước.

Những phát hiện và nghiên cứu ban đầu về cổ sóng thần tại Nghệ An có thể rút ra một số khả năng và cấp độ thiên tai động đất sóng thần có thể xảy ra tại Việt Nam. PGS.TS Cao Đình Triều, Viện Vật lý địa cầu cho rằng, nếu xảy ra động đất có cấp 7,5 độ richter ngoài khơi Bắc Trung bộ dọc đứt gãy sông Cả sẽ có sóng thần đạt tới 10m tại bờ biển thị trấn Diễn Châu.

Cổ sóng thần là một định hướng nghiên cứu còn mới mẻ ở Việt Nam được khởi đầu từ năm 2005 bằng những chuyến khảo sát vết tích cổ sóng thần giữa các nhà khoa học Viện Vật lý địa cầu và các chuyên gia Viện Vật lý trái đất thuộc Liên bang Nga.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

Hoa hậu H’Hen Niê và nhiều nghệ sĩ Hari Won, H’Hen Niê, MC Công Tố, diễn viên Minh Tít, diễn viên Trung Ruồi, MC Mạnh Khang, Người đẹp Thanh Vân, nhiếp ảnh gia Nguyên Nhật… đã hội ngộ tại Hà Giang, với vai trò đại sứ, truyền đi thông điệp bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn tảo hôn trong chương trình “Trẻ em không phải cô dâu”.