Phát hiện giống chôm chôm mới cực ngon tại Bến Tre

SGGPO
Một nông dân trong huyện Chợ Lách (Bến Tre) vừa trồng thành công một giống chôm chôm mới rất ngon.

TS Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng NN-PTNT Chợ Lách khảo sát giống chôm chôm mới cho năng suất và chất lượng cao

TS Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng NN-PTNT Chợ Lách khảo sát giống chôm chôm mới cho năng suất và chất lượng cao

Trưa 29-6, tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách (Bến Tre) cho biết: “Một nông dân trong huyện vừa phát hiện ra giống chôm chôm mới rất ngon. Chôm chôm này trái to hơn chôm chôm java, có râu ngắn, chớp màu xanh nhạt, khi chín vỏ đỏ, cơm dầy, hạt nhỏ, ăn rất ngọt và dòn… So sánh về chất lượng, giống chôm chôm mới này ăn ngon hơn chôm chôm java, chôm chôm đường và cả chôm chôm Thái".

Giống chôm chôm mới này có nguồn gốc từ một giống chôm chôm nội địa, nhưng qua quá trình hột phân ly đã tạo ra một giống mới và sau đó được ông Tiến Cường ở xã Long Thới nhân ra trồng thành công.

Ông Dương Văn Lợi, ngụ ấp Phụng Châu, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách (người đang trồng giống chôm chôm mới này nhiều nhất huyện) tiết lộ: “Cách nay khoảng 4 năm, tình cờ tôi nghe tin ở nhà ông Tiến Cường (xã Long Thới) có 1 cây chôm chôm giống mới, ăn rất ngon nên tôi liền tới mua giống về nhân ra trồng ở khu vườn rộng 4 công. Năm 2016, giống chôm chôm này cho trái mùa đầu tiên nhưng chưa nhiều; đến năm 2017 chôm chôm đã cho trái sai, năng suất ước từ 30-35 tấn/ha. Đặc biệt là trái chín có màu rất đẹp, chất lượng tuyệt hảo”.

Theo tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, do ông Dương Văn Lợi là người trồng giống chôm chôm mới này nhiều nhất huyện, nên Phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách hỗ trợ thủ tục để ông Lợi đến Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre đăng ký “vườn cây đầu dòng”. Song song đó, mời các ngành chức năng của tỉnh, các nhà khoa học ở các viện, trường đại học… về đây khảo sát thực tế, thẩm định chất lượng; từ đó có cơ sở nhân rộng loại giống mới tuyệt ngon này. Dự kiến, đặt tên cho giống chôm chôm mới này là “Chôm chôm Cái Mơn - RACA”.

Hiện toàn huyện Chợ Lách có hơn 4.200 ha chôm chôm, trong đó khoảng 1.600 ha chôm chôm java đã già cỗi, năng suất thấp, chất lượng không cao… cần loại bỏ. Với việc phát hiện giống chôm chôm mới, sẽ là cơ hội tốt để huyện Chợ Lách chuyển đổi giống cũ sang giống mới hiệu quả cao.

Bến Tre: Phát hiện giống chôm chôm mới cực ngon ảnh 1 Giống chôm chôm mới vừa được phát hiện ở huyện Chợ Lách rất ngon

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển bền vững nông nghiệp - nông dân - nông thôn Việt Nam

Phát triển bền vững nông nghiệp - nông dân - nông thôn Việt Nam

Hơn 800 gian hàng tham gia trưng bày triển lãm, cùng 4 cuộc hội thảo mang tính ứng dụng cao về nông nghiệp – nông dân – nông thôn, các cuộc thi quảng bá thương hiệu gạo Việt…là những hoạt động chính sẽ diễn ra tại Festival Lúa gạo Việt Nam, lần IV, do UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đăng cai, được Ban tổ chức thông tin vào sáng 12-11.

Thị trường

TPHCM cam kết cung ứng đủ thịt heo dịp tết

Giá thịt heo hiện đang tăng nóng do thị trường điều tiết nhưng chắc chắn nguồn cung sẽ không bị thiếu hụt, có thể phục vụ đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân TPHCM từ nay đến Tết Canh Tý 2020.

Địa ốc

Home Resort – xu thế mới của giới nhà giàu

Những năm trở lại đây, nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ hai để nghỉ dưỡng của tầng lớp trung thượng - lưu tại Việt Nam ngày càng nở rộ. Thay vì thuê phòng khách sạn hay các resort ven biển, nhiều gia đình chọn cho mình việc sở hữu những bất động sản nghỉ dưỡng bởi tính đa dạng về công năng dành cho chủ nhân: Vừa có thể nghỉ dưỡng, vừa có thể cho thuê, đồng thời lại là những sản phẩm hấp dẫn để đầu tư.

Ngân hàng - Chứng khoán

Dịch vụ tài chính giúp cải thiện khả năng cạnh tranh của các chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Tại Diễn đàn thường niên lần thứ 4 về tài trợ chuỗi cung ứng ở châu Á - Thái Bình Dương với nội dung “Phát triển thị trường tài trợ chuỗi cung ứng tại các nền kinh tế mới nổi như thế nào?” do Ngân hàng Nhà nước phối hợp Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) và Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC) tổ chức tại TPHCM ngày 11-11, nhiều ý kiến cho rằng, kim ngạch ngoại thương của Việt Nam đã tăng trong những năm gần đây, với các hiệp định thương mại tự do mở ra cơ hội thị trường mới cho các doanh nghiệp trong nước.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế