Phát hiện nhiều mẫu thực phẩm “bẩn”

(SGGPO).- Sau 2 tháng triển khai thực hiện những quy định mới của Luật An toàn thực phẩm (bắt đầu có hiệu lực từ 1-7 vừa qua), Cục Bảo vệ thực vật, Cục Thú y và Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản đã phát hiện có nhiều chất cấm, nguy hại trong các loại nông thực phẩm, rau quả. Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp sơ kết tình hình kiểm soát an toàn thực phẩm với nông thủy sản, do Bộ NN-PTNT tổ chức chiều 16-9, tại Hà Nội.

Nhiều loại trái cây có thể được dấm chín bằng chất thúc chín tố. Ảnh: PHÚC HẬU (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, cơ quan chức năng đã phát hiện và xác định hóa chất Ethephon (còn gọi là “thúc chín tố”) đang bị lạm dụng để bảo quản thịt tại Thanh Hóa và một số địa phương khác. Vì lợi nhuận và để hoa trái chín nhanh, thương lái tại nhiều địa phương đã sử dụng thuốc “thúc chín tố” để bảo quản thịt gia súc, gia cầm sau giết mổ nhằm giữ độ tươi của thịt. Loại hóa chất này không màu, không mùi, đựng trong lọ nhựa 5ml, trên lọ có in chữ nổi “thúc chín tố” có hoạt chất chính là Ethephon. Đây là một loại hóa chất gốc phốt pho, có tác dụng điều hòa sinh trưởng thực vật.

Tuy nhiên, khi sử dụng quá liều lượng thì gây nguy hại vì Ethephon gây kích ứng, xót mắt, gây đỏ mắt; với da, nếu có tiếp xúc trực tiếp sẽ ăn mòn, gây sưng, đỏ da. Do đó, Ethephon không được phép sử dụng trong chế biến bảo quản thực phẩm có nguồn gốc động vật. Việt Nam cấm sử dụng chất này để bảo quản thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Qua đợt giám sát mới đây còn phát hiện, việc lạm dụng hóc môn kích thích tăng trưởng gốc B- Agonist như Sallbutamol, Clenbuterol... dù các hóc môn này tại Việt Nam bị cấm sử dụng trong chăn nuôi. Sallbutamol đã bị cấm sử dụng ở Việt Nam từ năm 2002 vì có thể gây rối loạn chức năng tim phổi nếu con người ăn phải thực phẩm có tồn dư lớn chất này. Còn Clenbuterol sử dụng trên gia cầm có thể kích thích gà, vịt đẻ 2 trứng/ngày, sử dụng trên heo giúp tăng trọng nhanh. Song khi thực phẩm có chứa độc tố này thì sẽ gây độc hại với con người, vì cũng không ai kiểm soát được liều lượng sử dụng.

Hiện Bộ NN-PTNT đang tiến hành truy xuất nguồn gốc để xử phạt các cơ sở, doanh nghiệp vi phạm, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phúc Hậu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virrus SARS-CoV-2 dựa vào công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).