Phát hiện sớm ung thư phổi bằng thử máu

Thử máu có thể là cách hữu hiệu hơn để phát hiện sớm ung thư phổi so với các phương pháp chụp CT hay sinh thiết – theo kết quả nghiên cứu của Đại học Pennsylvania (Mỹ) công bố ngày 19-5 tại hội nghị Hội Lồng ngực Mỹ (ATS).

Nghiên cứu 44 người có dấu hiệu tiền ung thư phổi và nhóm đối chứng 52 người (tương ứng về tuổi tác, giới tính, chủng tộc, có hút thuốc hay không), các nhà khoa học xác định nhóm 15 gien có thể giúp phát hiện sớm ung thư phổi chính xác đến 87%, so với phương pháp chụp CT có độ chính xác khoảng 20%-60%.

Theo các nhà nghiên cứu, ung thư phổi tác động lên các tế bào bạch cầu trong máu và làm biến đổi các gien hoạt động trong các tế bào này. Phương pháp thử máu ngoài việc chính xác hơn, còn giúp giảm chi phí cho những phẫu thuật không cần thiết, sinh thiết hay chụp CT nhiều lần.


K.Vy (theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ người dân

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân.

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk tăng cường tiếp sức lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

Nhằm chia sẻ những khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) tiếp tục tăng cường hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng đến lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch tại 50 bệnh viện điều trị, bệnh viện thu dung và các khu cách ly trên cả nước.

Tư vấn dinh dưỡng

Điểm danh những loại sữa hạt vừa lành mạnh lại vô cùng thơm ngon

Lâu nay, sữa hạt là một trong những đồ uống được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, dễ uống và đặc biệt giá trị dinh dưỡng từ các loại hạt khiến nó trở thành thức uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những loại sữa hạt ngon, bổ dưỡng đang có mặt trên thị trường hiện nay nhé.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.