Phát hiện thêm cá thể thứ ba của loài chuột đá Quảng Bình

(SGGP).- Ngày 11-9, từ một khu rừng ở Quảng Bình, GS Nguyễn Xuân Đặng, chuyên gia về các loài thú, cho biết, cá thể thứ ba của loài chuột đá từng tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm đã được thu mẫu.

Địa điểm thu mẫu cá thể thứ ba loài chuột đá này cách bản Ón 5 giờ đi bộ của nhóm nghiên cứu thuộc chương trình tìm kiếm đa dạng sinh học của FFI (Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã thế giới). Đây là cá thể cái, chưa trưởng thành, râu ngắn, mắc bẫy của người dân. Đoàn nghiên cứu thu làm mẫu vật, nó được giải phẫu, xử lý chống phân hủy.

GS Nguyên Xuân Đặng cũng cho biết, được sự nhất trí của hội đồng già làng trưởng bản ở địa phương, nhóm nghiên cứu thống nhất gọi tên chuột đá theo tiếng địa phương là Nê Củng (đồng nghĩa với Ninh Cùng). Đây là cách bản địa hóa loài chuột đá này khi truy về nguyên bản xa xưa, và sau này nó sẽ được tiến cử đặt tên một cách chính thức.

Việc phát hiện cá thể thứ ba của loài chuột đá quý hiếm này càng khẳng định thêm về nhận định của các nhà khoa học về việc ở vùng Thượng Hóa tồn tại một quần thể Nê Củng và độ lớn của nó sẽ được tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng.

M.Phong

Thông tin liên quan

- Chuột đá ở Bản Ón

- Phát hiện loài thú được cho là tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đổi mới sáng tạo ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19

Đổi mới sáng tạo ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) vừa công bố báo cáo về xếp hạng Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2021. Theo đó, Việt Nam xếp thứ 44/132 quốc gia, nền kinh tế. Trong nhóm 34 quốc gia có thu nhập trung bình thấp được đưa vào danh sách xếp hạng GII 2021, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí đứng đầu. 

Sản phẩm công nghệ

Laptop Lenovo IdeaPad Slim 5i Pro 16” siêu mỏng ​

Tập đoàn Lenovo (chỉ số HKSE: 992) (ADR: LNVGY) chính thức ra mắt thị trường laptop IdeaPad Slim 5 Pro với hai phiên bản vi xử lý Intel và AMD, là mẫu laptop 16” siêu mỏng với tần số quét màn hình lên tới 120Hz đầu tiên trên thế giới

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

VIB hợp tác Microsoft sử dụng Microsoft Azure

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) và Microsoft Việt Nam chính thức công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược trong 3 năm để triển khai nền tảng điện toán đa đám mây (multi-cloud) với việc sử dụng Microsoft Azure làm đám mây chính cho VIB.