Bến Tre

Phát hiện virus cúm gia cầm H5 trên đàn vịt

Ngày 9-8, Chi cục Thú y Bến Tre gởi báo cáo nhanh đến UBND tỉnh và Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm về tình trạng nhiễm virus cúm H5 trên đàn vịt của nông dân trong tỉnh.

Theo đó 4/329 mẫu swab (dịch họng và dịch ổ nhớp) của vịt ta và vịt xiêm được lấy đưa đi xét nghiệm tại Trung tâm Thú y vùng TPHCM cho kết quả dương tính với virus H5. 4 mẫu xét nghiệm (2 mẫu vịt ta và 2 mẫu vịt xiêm) phát hiện nhiễm virus trên đàn vịt của hộ Ngâu Thị Điệp và Nguyễn Văn Rết cùng ở thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú.

Theo nhận định của Trung tâm Thú y vùng TPHCM, đây là dấu hiệu bùng phát ổ dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Gặp điều kiện thuận lợi, virus phát triển, gây bệnh và lây lan nhanh chóng. Ngành chức năng đã tiêu hủy toàn bộ 2 đàn vịt bị nhiễm virus H5 và tổ chức tiêu độc sát trùng môi trường xung quanh. Hiện tại, Chi cục Thú y Bến Tre tiếp tục lấy mẫu huyết thanh và swab trên 10 đàn vịt lân cận đưa đi xét nghiệm để có biện pháp xử lý kịp thời.

B.Đ - N.L

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).