Phát hiện "xương sống" vũ trụ

Dòng khí nóng thoát ra từ lỗ đen vũ trụ

Theo nguồn tin TTXVN , các nhà thiên văn trường Đại học Ohio và Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sử dụng kính thiên văn vũ trụ quang phổ đã xác định được vị trí của một lượng vật chất khổng lồ trong vũ trụ, được coi là mất tích từ 10 tỷ năm trước sau khi các ngôi sao hình thành trong vũ trụ.
 
Khối lượng vật chất đặc biệt này nổi trong các dòng khí cực nóng bao quanh các thiên hà, có nhiệt độ nóng gấp 100 lần Mặt Trời. Ở nhiệt độ cao này không thể quan sát bằng kính thiên văn bình thường, do vậy các nhà khoa học đã gọi chúng là chất tối. Như vậy, các nhà thiên văn đã giải quyết được một bí ẩn trong vũ trụ, đó là việc mất tích một lượng vật chất khổng lồ bằng 7% tổng lượng vật chất kiến tạo nên vũ trụ. Các dòng khí cực nóng đã được các nhà thiên văn phát hiện từ lâu nhưng nay họ mới tính toán được lượng khí này, tương đương lượng vật chất đã mất tích 10 tỷ năm trước. 
 
Các nhà thiên văn Mỹ cho rằng việc phát hiện các vật chất vũ trụ bị mất tích gọi là chất tối có thể dẫn đến một thuyết mới về vũ trụ, theo đó các chất tối này chính là xương sống vũ trụ, ở đó người ta có thể nhìn thấy cơ cấu các vật chất bình thường như các thiên hà   

L.M

Các tin, bài viết khác