Họp mặt ngày truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định lần thứ 81

Phát huy truyền thống để phát triển

(SGGP). – Ngày 7-2 (nhằm ngày mùng 5 Tết), trong không khí ấm áp của những ngày đầu xuân mới, tại đền Gia Định (ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi), Ban tổ chức các ngày lễ lớn TPHCM tổ chức họp mặt kỷ niệm lần thứ 81 ngày truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định.

Tham dự họp mặt có các đồng chí: Phan Văn Khải, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy; Thượng tướng Phan Trung Kiên, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy...

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải gióng chuông tại Đền tưởng niệm Bến Dược. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đã ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng của quân và dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định trong hai cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Trên mảnh đất thép Thành đồng Tổ quốc, đã có bao xương máu của lớp lớp cha anh đi trước đổ xuống để viết lên những trang sử vẻ vang của khởi nghĩa Nam kỳ, của Nam bộ kháng chiến, Cách mạng Tháng Tám và đại thắng mùa xuân năm 1975. Trong khói lửa chiến tranh, trên mảnh đất này đã đánh dấu sự ra đời, phát triển của các tổ chức cách mạng. Đó là nơi thành lập Đặc Khu ủy Sài Gòn - Gia Định và lực lượng võ trang đầu tiên chống Mỹ, Ban Tuyên huấn cùng các đoàn thể và các cơ quan đầu não thuộc Khu ủy Sài Gòn - Gia Định. Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang và oanh liệt của vùng đất Sài Gòn - Gia Định, từ sau ngày đất nước thống nhất đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM luôn đoàn kết, gắn bó, bản lĩnh và sáng tạo trong đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và đạt được nhiều kết quả to lớn trên nhiều lĩnh vực. 

Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải phát biểu, đề cập về những kinh nghiệm và bài học quý báu của các thế hệ lãnh đạo TPHCM, đã biết phát huy truyền thống cách mạng của vùng đất Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định xưa vào sự nghiệp xây dựng và phát triển TP hơn 30 năm qua. Đồng chí đề nghị Đảng bộ và chính quyền các cấp phải xây dựng, phát triển TP làm sao để xã hội được tốt hơn, trường học, bệnh viện được xây mới nhiều hơn và đời sống của người dân không ngừng được cải thiện. Có như thế mới đền đáp được công lao to lớn của bao lớp người đã ngã xuống cho nền độc lập, tự do của dân tộc hôm nay. Đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo TP cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu truyền thống cách mạng Sài Gòn - Gia Định, để biến nơi đây thành địa chỉ đỏ về giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau.

Trước đó, đồng chí Lê Thanh Hải cùng đoàn đại biểu TP đã dâng hương tại đền Bến Dược.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP