60 năm Trung đoàn “Cao – Bắc – Lạng”

Phát huy truyền thống vùng đất anh hùng

Ngày 19-8, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh, Trung đoàn 174 đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (19-8-1949 – 19-8-2009). Gần 200 đại biểu là các tướng lĩnh, sĩ quan, cựu chiến binh, chiến sĩ đã từng chiến đấu, công tác và đang công tác tại đơn vị đã có dịp gặp mặt trong niềm vui, niềm tự hào sâu sắc. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo của Quân khu 7, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh và lãnh đạo địa phương nơi trung đoàn 174 đóng quân.

Các cán bộ Trung đoàn “Cao – Bắc – Lạng” hội ngộ trong ngày kỷ niệm 60 năm thành lập đơn vị.

Ngày nay, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 174 đang đóng quân trên mảnh đất Tây Ninh anh hùng vẫn tiếp tục phấn đấu, rèn luyện tốt, sẵn sàng chiến đấu và xứng đáng với truyền thống 60 năm vẻ vang, anh dũng của mình.

Ra đời tại chiến khu Việt Bắc khi cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công được 4 năm, Trung đoàn 174 được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 tiểu đoàn nằm trong biên chế của 3 trung đoàn là: 72, 74, 28 của 3 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, nên đơn vị được nhân dân gọi với cái tên thân thương, trìu mến là “Trung đoàn Cao - Bắc - Lạng”. Sự ra đời của Trung đoàn 174 cùng với các đơn vị chủ lực khác lúc bấy giờ là Đại đoàn 308, Trung đoàn 209… đã đánh dấu một bước trưởng thành vượt bậc của quân đội ta.

Vừa mới được thành lập, Trung đoàn 174 đã bước ngay vào cuộc chiến đấu ngăn chặn tàn quân Tưởng Giới Thạch tràn qua biên giới vào nước ta, sau đó là những cuộc chiến đấu trực diện với quân Pháp. Từ những trận Bông Lau – Lũng Phầy, Bản Nằm đến trận Bố Cũng – Lũng Vài… đơn vị đã liên tiếp lập nhiều chiến công vang dội. Đặc biệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Trung đoàn 174 là đơn vị chủ lực đánh chiếm Đồi A1, góp phần cùng quân và dân ta làm nên một chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Trong 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Trung đoàn 174 đã cơ động chiến đấu trên khắp các chiến trường Đông Dương, chiến đấu suốt chiều dài của đất nước Việt Nam. Với hàng ngàn trận đánh, đơn vị đã lập nên những chiến công hiển hách và được mệnh danh là “Trung đoàn thép” có những người anh hùng được lưu danh trong sử sách như: La Văn Cầu, Bế Văn Đàn, Lý Văn Mưu, Nông Văn Vương, Hoàng Văn Định, Đỗ Văn Trí…

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Campuchia, Trung đoàn 174 tiếp tục phát huy tốt truyền thống “Đi bất cứ nơi đâu còn quân giặc, ra quân là đánh thắng kẻ thù” của mình, góp phần bảo vệ Tổ quốc XHCN và giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng.

Với những thành tích xuất sắc của mình, Trung đoàn 174 đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND 2 lần (lần thứ nhất vào năm 1976, lần thứ hai vào năm 1979).

PHÚ HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ, chấm dứt các chuyến du lịch ra Hoàng Sa

Ngày 3-12, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 24-11-2020, Đài Loan (Trung Quốc) tiến hành tập trận bắn đạn thật tại khu vực xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP