Phát tờ rơi nơi công cộng - Sao không trị tận gốc?

Quyết định số 39/2009/QĐ-UBND của UBND TPHCM về quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn TP, trong đó có quy định cấm phát tán các loại tờ gấp, tờ rơi quảng cáo nơi công cộng đã có hiệu lực từ ngày 15-6-2009. Tuy nhiên cho đến nay, tình trạng phát tờ rơi quảng cáo các trung tâm luyện thi, lớp dạy kèm hoặc rao vặt sản phẩm… vẫn xuất hiện tại nhiều giao lộ trên địa bàn TP.

Theo khoản 6, điều 4 Quyết định số 108/2002/QĐ-UB ban hành ngày 25-9-2002 của UBND TPHCM, các loại tờ rơi quảng cáo chỉ được phát tại những nơi trưng bày và giới thiệu sản phẩm. Trong khi đó, khoản 1, điều 50 nghị định 56/2006/NĐ-CP ban hành ngày 6-6-2006 cũng quy định mỗi tờ rơi quảng cáo được phát không đúng nơi quy định có thể bị phạt tiền 50.000 - 100.000 đồng.

Biết rằng những người đi phát tờ rơi, trong đó chủ yếu là sinh viên và những người lao động nghèo, nhưng không ít người đặt câu hỏi: tại sao chỉ có những người trực tiếp làm công việc này phải nộp phạt, trong khi những người thuê mướn họ lại không bị nhắc nhở gì?

Thiết nghĩ, đây là nguyên nhân chính khiến chúng ta chưa trị được tận gốc căn bệnh xả rác này, không còn người thuê tất nhiên sẽ không có người thực hiện và chỉ khi ấy sai phạm mới được loại trừ tận gốc. 

cafesang2411@...

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Túm tụm mua bán không đảm bảo an toàn phòng dịch tại chợ An Hội, phường 8, quận Gò Vấp  Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Tái diễn chợ tự phát, hàng rong

Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, TPHCM đã yêu cầu các chợ tự phát, hàng rong dừng hoạt động. Hầu hết chợ đầu mối, chợ truyền thống tuân thủ ngừng hoạt động nhưng một số chợ tự phát lại lén lút buôn bán. Ghi nhận ngày 23-7 cho thấy, nhiều chợ tự phát còn xảy ra tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện giãn cách, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến