Phát tờ rơi nơi công cộng - Sao không trị tận gốc?

Quyết định số 39/2009/QĐ-UBND của UBND TPHCM về quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn TP, trong đó có quy định cấm phát tán các loại tờ gấp, tờ rơi quảng cáo nơi công cộng đã có hiệu lực từ ngày 15-6-2009. Tuy nhiên cho đến nay, tình trạng phát tờ rơi quảng cáo các trung tâm luyện thi, lớp dạy kèm hoặc rao vặt sản phẩm… vẫn xuất hiện tại nhiều giao lộ trên địa bàn TP.

Theo khoản 6, điều 4 Quyết định số 108/2002/QĐ-UB ban hành ngày 25-9-2002 của UBND TPHCM, các loại tờ rơi quảng cáo chỉ được phát tại những nơi trưng bày và giới thiệu sản phẩm. Trong khi đó, khoản 1, điều 50 nghị định 56/2006/NĐ-CP ban hành ngày 6-6-2006 cũng quy định mỗi tờ rơi quảng cáo được phát không đúng nơi quy định có thể bị phạt tiền 50.000 - 100.000 đồng.

Biết rằng những người đi phát tờ rơi, trong đó chủ yếu là sinh viên và những người lao động nghèo, nhưng không ít người đặt câu hỏi: tại sao chỉ có những người trực tiếp làm công việc này phải nộp phạt, trong khi những người thuê mướn họ lại không bị nhắc nhở gì?

Thiết nghĩ, đây là nguyên nhân chính khiến chúng ta chưa trị được tận gốc căn bệnh xả rác này, không còn người thuê tất nhiên sẽ không có người thực hiện và chỉ khi ấy sai phạm mới được loại trừ tận gốc. 

cafesang2411@...

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cần đảm bảo quyền lợi khách hàng

Theo quy định phòng chống dịch Covid-19, tháng 7, Sở Xây dựng TPHCM đã yêu cầu tạm dừng thi công tại các công trường, công trình xây dựng. Dưới tác động của giãn cách xã hội, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng phi mã, các chủ đầu tư (CĐT) và nhà thầu đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các dự án xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.