Phát tờ rơi nơi công cộng - Sao không trị tận gốc?

Quyết định số 39/2009/QĐ-UBND của UBND TPHCM về quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn TP, trong đó có quy định cấm phát tán các loại tờ gấp, tờ rơi quảng cáo nơi công cộng đã có hiệu lực từ ngày 15-6-2009. Tuy nhiên cho đến nay, tình trạng phát tờ rơi quảng cáo các trung tâm luyện thi, lớp dạy kèm hoặc rao vặt sản phẩm… vẫn xuất hiện tại nhiều giao lộ trên địa bàn TP.

Theo khoản 6, điều 4 Quyết định số 108/2002/QĐ-UB ban hành ngày 25-9-2002 của UBND TPHCM, các loại tờ rơi quảng cáo chỉ được phát tại những nơi trưng bày và giới thiệu sản phẩm. Trong khi đó, khoản 1, điều 50 nghị định 56/2006/NĐ-CP ban hành ngày 6-6-2006 cũng quy định mỗi tờ rơi quảng cáo được phát không đúng nơi quy định có thể bị phạt tiền 50.000 - 100.000 đồng.

Biết rằng những người đi phát tờ rơi, trong đó chủ yếu là sinh viên và những người lao động nghèo, nhưng không ít người đặt câu hỏi: tại sao chỉ có những người trực tiếp làm công việc này phải nộp phạt, trong khi những người thuê mướn họ lại không bị nhắc nhở gì?

Thiết nghĩ, đây là nguyên nhân chính khiến chúng ta chưa trị được tận gốc căn bệnh xả rác này, không còn người thuê tất nhiên sẽ không có người thực hiện và chỉ khi ấy sai phạm mới được loại trừ tận gốc. 

cafesang2411@...

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TP Thủ Đức: Nỗ lực chăm lo cho người dân

TP Thủ Đức: Nỗ lực chăm lo cho người dân

Với khoảng 260.000 công nhân lao động và hàng chục ngàn hộ gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, TP Thủ Đức (TPHCM) đã ráo riết triển khai nhiều giải pháp để kịp thời hỗ trợ người dân. Không chỉ giải ngân các gói hỗ trợ, TP Thủ Đức huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc chăm lo an sinh cho dân. 

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.