Liên hoan trà quốc tế lần thứ nhất Thái Nguyên - Việt Nam 2011

Phát triển làng nghề gắn với du lịch

Tối 12-11, Liên hoan trà quốc tế lần thứ nhất Thái Nguyên - Việt Nam 2011 do UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức, đã diễn ra tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương cùng đông đảo bà con các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã tham dự.

Tối 12-11, Liên hoan trà quốc tế lần thứ nhất Thái Nguyên - Việt Nam 2011 do UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức, đã diễn ra tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương cùng đông đảo bà con các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã tham dự.

30 doanh nghiệp chè của Hiệp hội chè Việt Nam, 25 doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh chè, 50 làng nghề truyền thống của Thái Nguyên và một số doanh nghiệp nước ngoài đã mang đến liên hoan những sản phẩm chè độc đáo nhất, trình diễn các phương thức sản xuất chè truyền thống, giới thiệu tinh hoa văn hóa trà và văn hóa dân tộc truyền thống…

Hiện nay, cây chè của nước ta đã được phát triển ở 34 tỉnh, thành phố với diện tích trên 130 ngàn ha. Sản phẩm trà ngày càng đa dạng, chất lượng được nâng lên, không những đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn được xuất khẩu tới 110 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2010 đã xuất khẩu trên 135 ngàn tấn, kim ngạch đạt gần 200 triệu USD.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, tiềm năng và lợi thế phát triển sản xuất kinh doanh chè của nước ta còn rất lớn. Bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành chè nước ta vẫn còn nhiều khó khăn thách thức, cùng với những hạn chế yếu kém cần quan tâm khắc phục. Trong đó, nổi lên là việc áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất và chế biến chè còn chậm. Năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của sản phẩm chưa cao; chưa có nhiều thương hiệu trà nổi tiếng. Đời sống của nhiều người trồng chè còn không ít khó khăn.

Nhằm đưa ngành chè Việt Nam phát triển, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bộ, ngành, các địa phương cùng với việc phát triển chè theo quy hoạch, phải đẩy mạnh việc áp dụng các tiêu chuẩn tiên tiến trong sản xuất; bố trí lại cơ cấu giống chè phù hợp với từng vùng và thị trường để nâng cao năng suất, chất lượng chè, phấn đấu đưa sản lượng chè búp tươi đạt trên 1 triệu tấn/năm. Căn cứ vào nhu cầu của thị trường trong nước và thế giới, khẩn trương cơ cấu lại và đa dạng hóa sản phẩm trà; tập trung đầu tư mới và cải tạo nâng cấp các nhà máy chế biến theo hướng hiện đại, sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Đồng thời, các địa phương cần chú trọng phát triển các loại trà đặc sản truyền thống, các làng nghề gắn với du lịch, tôn vinh các nghệ nhân, các danh trà.  

TTX - BẠCH LIỄU

Tin cùng chuyên mục