Phát triển nhà ở xã hội là mũi tên trúng nhiều đích

• Trong hai năm 2013 và 2014, phát triển thêm 1,1 triệu m² nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng vừa có Báo cáo về việc triển khai nội dung giám sát của Quốc hội khóa XIII gửi đến Quốc hội. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã dành cho phóng viên báo SGGP cuộc trao đổi xung quanh hiệu quả của chủ trương, chính sách phát triển nhà ở xã hội – một trong những vấn đề được Bộ Xây dựng báo cáo với Quốc hội, đồng thời cũng là vấn đề mà ông tâm huyết.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng

• PV: Thưa Bộ trưởng, được biết trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, phát triển nhà ở xã hội là một nhiệm vụ trọng tâm. Công việc này đã được Bộ Xây dựng tiến hành thế nào trong thời gian qua?

• BỘ TRƯỞNG TRỊNH ĐÌNH DŨNG: Trên cơ sở Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Xây dựng đã nghiên cứu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các Nghị định, chương trình, đề án để cụ thể hóa các nội dung của Chiến lược; chỉ đạo và hỗ trợ các địa phương rà soát, xác định nhu cầu nhà ở xã hội và xây dựng chương trình phát triển nhà ở của địa phương phù hợp với nội dung Chiến lược và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bộ cũng đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác phát triển nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội thông qua các chương trình hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng người có công, người nghèo khu vực nông thôn, khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão, lũ, lụt, phát triển nhà ở cho sinh viên, nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp đô thị; đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện tái cơ cấu, chủ động điều chỉnh hoạt động kinh doanh, tập trung phát triển nhà ở xã hội.

Đến nay, các chương trình phát triển nhà ở xã hội trọng điểm đạt được nhiều kết quả tích cực, đã giúp cải thiện chỗ ở cho hàng trăm ngàn hộ gia đình, cá nhân có khó khăn về nhà ở, góp phần đảm bảo chính sách an sinh xã hội; diện tích bình quân nhà ở toàn quốc tiếp tục tăng trưởng qua các năm. Trong hai năm 2013 và 2014, cả nước đã phát triển thêm được khoảng 1,1 triệu m² nhà ở xã hội, đưa tổng diện tích nhà ở xã hội toàn quốc đạt khoảng 1,8 triệu m². Nếu như diện tích bình quân nhà ở toàn quốc năm 2013 đạt khoảng 19,6 m² sàn/người (tăng 0,5m² sàn/người so với năm 2012), thì năm 2014 đạt khoảng 20,6 m² sàn/người, tăng 1m² sàn/người so với năm 2013.

• Như Bộ trưởng vừa đề cập, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo và hỗ trợ rà soát, xác định nhu cầu nhà ở xã hội; hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện tái cơ cấu, điều chỉnh hoạt động kinh doanh theo hướng phát triển nhà ở xã hội. Kết quả rà soát và điều chỉnh như thế nào?

•  Qua tập hợp số liệu thống kê trên cả nước; Bộ xác định có 460 dự án cần điều chỉnh; chủ yếu nằm ở các đô thị lớn, đồng thời cũng là thị trường bất động sản lớn nhất như Hà Nội (285 dự án cần điều chỉnh), TPHCM (33 dự án cần điều chỉnh)...

Trong đó, đến nay trên địa bàn cả nước đã có 60 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng gần 40.000 căn hộ; 74 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ (giảm diện tích) cho phù hợp hơn với nhu cầu thị trường với số lượng ban đầu là gần 34.000 căn hộ xin điều chỉnh thành khoảng 45.000 căn hộ. Một số chương trình, dự án phát triển nhà ở xã hội có quy mô lớn đã được các doanh nghiệp triển khai, góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp đô thị. Tôi cho đây là hướng đi đúng đắn.

• Những động thái này hẳn cũng góp phần làm cho thị trường bất động sản “ấm” lên?

• Có thể nói thị trường bất động sản đã và đang hồi phục khá tích cực, trong đó cũng có một nguyên nhân là cơ cấu hàng hóa được điều chỉnh hợp lý hơn.

Đặc biệt, gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng là gói hỗ trợ nhằm vào đối tượng người nghèo, tạo điều kiện để người nghèo có nhà ở đã được xã hội và đông đảo người dân, nhất là người dân nghèo, ủng hộ và đánh giá cao. Nhờ đó, sau một thời gian “đóng băng”, thị trường đã bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc từ nửa cuối năm 2013, trong năm 2014. Sang quý I năm 2015, tại một số dự án đang chuẩn bị hoàn thành, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội được xây dựng hoàn chỉnh, giá chào bán tăng nhẹ khoảng 5-10% so với cùng kỳ 2014.

Một chỉ dấu quan trọng hơn là lượng giao dịch thành công năm 2014 và quý I năm 2015 tăng trưởng khá, chủ yếu tại phân khúc căn hộ có diện tích vừa và nhỏ; nhưng cũng đã có nhiều giao dịch thành công tại phân khúc sản phẩm trung và cao cấp. Qua số liệu báo cáo của một số chủ đầu tư, một số sàn giao dịch bất động sản: Tại Hà Nội trong 5 tháng đầu năm có khoảng 7.500 giao dịch thành công, tăng  gấp 2 lần so với cùng kỳ 2014. Tại TP Hồ Chí Minh trong 5 tháng đầu năm có khoảng 7.050 giao dịch thành công, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2014

• Theo Bộ trưởng, để củng cố và phát huy kết quả đã đạt được trong lĩnh vực nhà ở xã hội, tới đây cần tiếp tục thực hiện những giải pháp quan trọng nào?

• Thực tế hơn hai năm triển khai vừa qua đã khẳng định các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đặc biệt là nhà ở xã hội theo tinh thần Nghị quyết 02/NQ-CP là hoàn toàn đúng đắn.

Tuy nhiên, những khó khăn của thị trường bất động sản mới giải quyết được bước đầu. Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và hỗ trợ cho người thu nhập thấp cải thiện nhà ở, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ, kiên định các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia, đặc biệt là nhà ở xã hội, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm thúc đẩy và quản lý thị trường bất động sản; triển khai thực hiện các quy định của pháp luật mới được ban hành liên quan đến thị trường bất động sản như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, Luật Đất đai... Bộ cũng sẽ khẩn trương xây dựng trình Chính phủ ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở để các quy định pháp luật được thi hành đồng bộ, kịp thời.

Bên cạnh việc thực hiện kiểm soát chặt chẽ các dự án đầu tư phát triển đô thị, phát triển nhà ở theo đúng quy hoạch và kế hoạch; thúc đẩy tái cơ cấu thị trường theo hướng phát triển đa dạng các loại hàng hoá bất động sản…, tôi cho rằng rất cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp và người dân tích cực tham gia phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ, phù hợp với khả năng chi trả của người dân. Đặc biệt, cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước; tăng cường công tác thanh tra, giám sát việc thực thi pháp luật trong đầu tư, giao dịch trên thị trường bất động sản.

 Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Theo thống kê giai đoạn 2012-2015 khu vực đô thị cần khoảng 700.000 căn hộ nhà ở xã hội, đến năm 2020 sẽ cần thêm khoảng 200.000 căn (nếu nhu cầu đến năm 2015 được giải quyết hết). Trong đó, Hà Nội cần 111.200 căn; TP.HCM cần 134.000 căn; Đà Nẵng cần 16.000 căn; Đồng Nai cần 95.000 căn; Bình Dương cần 104.000 căn.

ANH THƯ thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chụm lại

- Người trong ngành cho rằng du lịch xứ mình đã phải chịu “hai cú đánh bồi” do dịch Covid-19. Mất du khách quốc tế đã đành, mà ngay cả du lịch nội địa cũng lên bờ xuống ruộng. Dịch được khống chế, liệu ngành “công nghiệp không khói” có phục hồi ngon không?

Giao thông - Đô thị

Chuyến bay thương mại quốc tế về Việt Nam đầu tiên vừa hạ cánh

Chuyến bay thương mại mang số hiệu VN417 của Vietnam Airlines khởi hành từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vừa hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. Đây là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam của ngành hàng không Việt Nam, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU